Mỹ đảm bảo đồng minh Đông Bắc Á không phát triển vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington đang nỗ lực để đảm bảo Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ không vì mối đe dọa hạt nhân từ CHDCND Triều Tiên mà tự trang bị vũ khí hạt nhân.Tuyên bố này được đưa ra sau khi có giả thiết rằng Tokyo có thể sở hữu hạt nhân trong trường hợp quân đội Mỹ phải rút khỏi khu vực Đông Á do ngân sách eo hẹp.

Phát biểu ngày 13/3 tại một phiên họp quốc hội bàn về ngân sách cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ trong tài khóa 2015, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang làm việc với lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc để đảm bảo rằng hai quốc gia đồng minh này không cảm thấy bị đe dọa đến mức phải hạt nhân hóa để tự vệ.

Ngoài nội dung trên, ông Kerry cũng trình bày với các thành viên trong tiểu ban thuộc Ủy ban Phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ về những nỗ lực ngoại giao của Nhà Trắng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định đã thảo luận rất nghiêm túc với giới chức Bắc Kinh về các biện pháp mà Trung Quốc có thể thực thi nhằm gây ảnh hưởng lớn hơn đối với tiến trình phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên.


Bên cạnh củng cố quan hệ liên minh chủ chốt với Tokyo và Seoul, Ngoại trưởng Kerry cho biết Washington cũng đẩy mạnh quan hệ đối tác sâu sắc hơn với các nước như Việt Nam, Indonesia và Philippines.

Những tuyên bố trên được cho là nhằm trấn an chính giới Mỹ sau khi Trợ lý Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Christine Wormuth trong một sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) tại Washington đã đề cập đến nguy cơ phổ biến hạt nhân trước bối cảnh ngân sách quốc phòng Mỹ eo hẹp.


Vị quan chức này đưa ra giả thiết rằng nếu đánh giá ở các mức thấp, nguy cơ từ những quốc gia có đủ năng lực khoa học và kỹ thuật phát triển chương trình hạt nhân riêng, trong đó có Nhật Bản, sẽ gia tăng. Tuy nhiên, bà Wormuth cho rằng nguy cơ này không rõ ràng và khẳng định không cần tới bất kỳ năng lực hạt nhân nào cho tới khi mối quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật còn vững chắc.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản