'Mỹ đã tính toán sai ở Ukraine'

Không có nghi ngờ rằng Mỹ đã can thiệp vào công việc chính trị nội bộ của Ukraine và vẫn đang tiếp tục làm như vậy mặc dù Washington đã tính toán sai, cựu điệp viên MI5 (Anh), Annie Machon nói với hãng tin RT của Nga ngày 17/4.

RT: Bà có suy nghĩ gì về chuyến thăm "bí mật" của Giám đốc CIA John Brennan tới Kiev chỉ vài ngày trước khi cuộc đàn áp người biểu tình diễn ra ở miền đông Ukraine?

Bà Annie Machon: Đó là thời điểm rất thú vị. Những nhà lãnh đạo tình báo hàng đầu của phương Tây thường lên lịch làm việc của mình hàng tháng trước, do đó chuyến thăm đột xuất của Giám đốc CIA cho thấy, hoặc là họ rất quan tâm để củng cố các mối quan hệ với đồng minh mới, hoặc họ thấy rằng mọi thứ đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát và đang cố gắng để giành lại quyền kiểm soát đó.

Một người đàn ông có vũ trang đứng gác tại Slaviansk. Ảnh: Reuters


Có thể là phương Tây đang tìm cách lấy lại sự kiểm soát. Ý tôi là không có gì bí mật về thực tế là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland chính thức thừa nhận rằng, từ khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ đã bơm khoảng 5 tỉ USD vào Ukraine để gây ảnh hưởng ở nước này. Vì vậy, không có nghi ngờ gì rằng Washington đã can thiệp vào công việc chính trị nội bộ của Ukraine và tiếp tục làm như vậy. Nhưng lần này họ đã tính toán sai những mong muốn của người dân Ukraine.

RT: Hiện Kiev đã triển khai lực lượng quân sự của mình chống lại những người biểu ủng hộ liên bang hóa ở phía Đông, liệu Washington có thể làm gì?

Bà Annie Machon: Tôi nghĩ rằng Mỹ sẽ hạn chế hành động đó, họ sẽ không làm rùm beng lên và chỉ tìm cách đe dọa người dân. Tôi không thấy dấu hiệu nào về việc họ có sức mạnh hay quyết tâm thực sự để can thiệp vào thời điểm này. Như chúng ta thấy, cũng như những rủi ro mà Mỹ đang phải đối mặt ở khắp Trung Đông và Bắc Phi trong 4 năm qua, họ đã phải đổ máu ít nhiều.

Ở Syria, nơi phương Tây ủng hộ một số nhóm nổi dậy, sau đó hóa ra lại là những người mà họ đã lên án như những kẻ khủng bố tiềm năng, vì vậy họ đã phải lùi bước. Tôi nghĩ rằng ở Ukraine họ sẽ phải làm điều tương tự. Họ đã tính sai mức độ của sự ủng hộ mà họ sẽ nhận được, họ đã tính toán sai nguyện vọng của người dân. Họ cố gắng để khẳng định rằng cuộc trưng cầu Crimea là bất hợp pháp, nơi mà gần 97% số người nói rằng: "Chúng tôi muốn là một phần của Nga". Họ đang tìm cách mở rộng nền dân chủ của mình nhưng lại lên án nó khi những người khác muốn nền dân chủ của chính mình.

RT: Chính phủ lâm thời Kiev và các đồng minh phương Tây đã đổ lỗi cho Nga liên quan đến những sự kiện mới nhất ở miền đông. Liệu những tuyên bố này đã được hỗ trợ bởi những bằng chứng xác thực?

Bà Annie Machon: Như tôi đã nói, bà Nuland xác nhận rằng Mỹ đã bơm 5 tỷ USD để cố gắng ổn định hoặc tìm cách gây ảnh hưởng ở Ukraine. Tất nhiên, đây là quyền lực chính trị và tất cả các cường quốc sẽ làm điều này. Tuy nhiên, Mỹ đã bị "bắt quả tang" vào thời điểm này.


CT (RT)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản