Mỹ, Cuba khôi phục vận tải thương mại đường biển

Ngày 2/5, "The Adonia" đã trở thành chiếc du thuyền đầu tiên của Mỹ cập cảng Cuba trong gần nửa thế kỷ qua, đánh dấu một cột mốc mới trong tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương giữa hai quốc gia cựu thù này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, du thuyền "The Adonia" cùng khoảng 700 hành khách đã được người dân thủ đô La Habana nhiệt liệt đón chào khi tiến vào cầu cảng tại thành phố này.

Con tàu Adonia rời cảng tại Miami. Ảnh: AP

Đây cũng là chuyến cập cảng đầu tiên của một tàu Mỹ kể từ khi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố bắt đầu tiến trình hướng tới bình thường hóa quan hệ hồi tháng 12/2014. Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Obama có chuyến thăm lịch sử tới “đảo quốc tự do”.

Luật pháp Cuba ngăn cấm công dân nước này và người Mỹ gốc Cuba vào đảo quốc vùng Caribe này bằng đường biển. Tuy nhiên, lệnh cấm đã được chính quyền Cuba dỡ bỏ 1 tuần trước chuyến thăm của tàu “The Adonia”. Dự kiến, du thuyền “The Adonia” sẽ thực hiện 2 chuyến đi mỗi tháng từ thành phố Miami tới thủ đô La Habana, với vé cho chuyến đi kéo dài 7 ngày này là 1.800 USD/người.

Sự kiện du thuyền “The Adonia” cập cảng Cuba cũng đánh dấu việc hai nước chính thức nối lại hoạt động vận tải thương mại đường biển lần đầu tiên sau hàng thập kỷ.

Hai bên hy vọng bước đi này sẽ mở ra viễn cảnh hàng nghìn chuyến tàu thương mại mỗi năm đi qua Eo biển Florida chia cắt giữa Mỹ và Cuba, vốn bị phong tỏa gần như hoàn toàn vì những căng thẳng trong cuộc khủng hoảng Tên lửa Cuba thời Chiến tranh Lạnh.

Hiện hai nước đã lên kế hoạch mở hơn chục tuyến hàng hải cho các du thuyền đi lại giữa Mỹ và Cuba. Theo báo cáo ngày 2/5 của Hội đồng Kinh tế-Thương mại Mỹ-Cuba, Cuba có thể thu về hơn 80 triệu USD/năm từ hoạt động kinh tế này.

TTXVN/Tin Tức
Tàu du lịch Mỹ đầu tiên đến Cuba sau hơn nửa thế kỷ
Tàu du lịch Mỹ đầu tiên đến Cuba sau hơn nửa thế kỷ

Sáng 2/5 theo giờ Việt Nam, tàu du lịch mang tên "The Adonia" của Mỹ đã rời cảng ở thành phố Miami, bang Florida để lên đường tới Cuba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN