Mỹ công bố viện trợ hơn 100 triệu USD cho vùng Caribe

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 8/6 tuyên bố nước này sẽ viện trợ hơn 100 triệu USD cho vùng Caribe để chống nạn buôn bán vũ khí, giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Haiti và hỗ trợ các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại một cuộc họp ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo được đưa ra trước thềm chuyến thăm chính thức của bà Kamala Harris tới Bahamas để dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-Caribe, Bộ Tư pháp Mỹ có kế hoạch bổ nhiệm một điều phối viên để giám sát các trường hợp buôn bán vũ khí bất hợp pháp ở vùng Caribe, trong bối cảnh ghi nhận tình trạng gia tăng tội phạm bạo lực. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cam kết sẽ cải thiện công tác pháp y trong khu vực, giúp củng cố các lực lượng cảnh sát địa phương và hỗ trợ một đơn vị có trụ sở tại Trinidad&Tobago nhằm giúp đảo quốc này giải quyết các vụ án cũng như tăng cường khả năng thu thập và phân tích thông tin tình báo có liên quan.

Mỹ và Anh sẽ phối hợp thiết lập một chương trình ở khu vực Đông Caribe để đào tạo thẩm phán và công tố viên địa phương nhằm nỗ lực cải thiện việc truy tố trong các phiên tòa liên quan đến vũ khí ở các quốc gia có nhiều tồn tại. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hy vọng hợp tác với Cảnh sát Quốc gia Haiti, vốn đang mắc kẹt trong cảnh thiếu nhân lực và kinh phí nghiêm trọng, để giúp chống lại tình trạng gia tăng bạo lực băng đảng, điều tra và truy tố tội phạm liên quan đến băng đảng liên quan tới Mỹ, chống lại nạn buôn lậu vũ khí và buôn người. Phó Tổng thống Harris cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ viện trợ gần 54 triệu USD cho Haiti để giúp nước này chống lại nạn đói đang gia tăng mạnh, cung cấp nước sạch và chăm sóc y tế. Mỹ cũng sẽ hỗ trợ 10,5 triệu USD cho ngành nông nghiệp Haiti.

USAID dự kiến viện trợ 20 triệu USD để giúp các doanh nghiệp Caribe ứng dụng các công nghệ liên quan đến năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. Gần 15 triệu USD sẽ được dành riêng để tăng cường các biện pháp chuẩn bị và ứng phó khẩn cấp trong khu vực.

Mai Phương (TTXVN)
Đức, Hungary bất đồng về viện trợ cho Ukraine
Đức, Hungary bất đồng về viện trợ cho Ukraine

Ngoại trưởng Đức bất đồng với người đồng cấp Hungary trong một cuộc họp khi Hungary phong tỏa quỹ viện trợ của EU cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN