Mỹ cáo buộc Houthi tiếp tục tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ

Quân đội Mỹ cho biết tối 2/1, lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng 2 tên lửa vào các tàu buôn đi qua Biển Đỏ gần eo biển chiến lược Bab el-Mandeb.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng Galaxy Leader (phải), bị lực lượng Houthi bắt giữ hai ngày trước, về tới cảng tỉnh Hodeida, ngoài khơi Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) khẳng định lực lượng Houthi đã bắn 2 tên lửa đạn đạo chống hạm vào phía Nam Biển Đỏ, nơi có nhiều tàu thương mại, nhưng không có tàu nào ghi nhận thiệt hại. Theo CENTCOM, những hành động bất hợp pháp này đã gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng chục thủy thủ và tiếp tục cản trở dòng chảy thương mại quốc tế tự do, đồng thời lưu ý đây là vụ tấn công thứ 24 nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại trong khu vực kể từ ngày 19/11/2023.

Trước đó, Cơ quan Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cũng đã ghi nhận các vụ nổ gần một tàu chở hàng đang di chuyển giữa bờ biển của Eritrea và Yemen. Thông báo của UKMTO nêu rõ không có thiệt hại nào đối với tàu và thủy thủ đoàn đều an toàn.

Dự kiến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ triệu tập cuộc họp trong ngày 3/1 nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Các nhà ngoại giao Pháp cho biết cuộc họp sẽ tập trung giải quyết các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ.

Khoảng 1/3 lượng hàng hóa tàu container toàn cầu sử dụng kênh đào Suez. Kể từ khi lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các tàu liên quan đến Israel để ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza, nhiều hãng vận tải lớn, bao gồm Maersk và Hapag-Lloyd, đã tạm dừng di chuyển các tàu qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez của Ai Cập hồi tháng 12/2023, và thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường dài hơn qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi. Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi Israel dừng xung đột, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ nếu Houthi trở thành mục tiêu tấn công.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp về tình hình tại Biển Đỏ
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp về tình hình tại Biển Đỏ

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Nicolas de Riviere, nước đang đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an (HĐBA), cho biết cơ quan này sẽ nhóm họp trong ngày 3/1 để thảo luận tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN