Mỹ cảnh báo hệ quả nếu Canada cho Huawei tham gia mạng 5G

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus ngày 4/6 cho biết Mỹ sẵn sàng xem xét lại thỏa thuận chia sẻ tin tức tình báo với Canada, nếu tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei được bật đèn xanh để tham gia xây dựng mạng lưới 5G ở Canada.

Chú thích ảnh
Mạng điện thoại 5G được giới thiệu tại London, Anh, ngày 28/1/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong tuyên bố, bà Ortagus nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng Chính phủ Canada sẽ đưa ra quyết định vì lợi ích tốt nhất đối với an ninh quốc gia của nước này”.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ liên bang Canada hiện vẫn chưa thông báo về quyết định liên quan đến “số phận” của tập đoàn Huawei trong dự án xây dựng mạng 5G tại nước này, sau hơn một năm cân nhắc. Trong phát biểu ngày 4/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau không đề cập đến thời điểm Ottawa đưa ra thông báo, mà chỉ nhấn mạnh quyết định này sẽ đảm bảo để “người dân Canada và các doanh nghiệp được an toàn, đồng thời cũng phải đảm bảo được tính cạnh tranh trong lĩnh vực viễn thông của Canada”.

Tại Canada, đảng Bảo thủ đối lập đang gây sức ép muốn chính phủ đảng Tự do nói “không” với Huawei với lo ngại về nguy cơ an ninh. Mỹ lâu nay cũng cho rằng Huawei tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì Bắc Kinh có quyền yêu cầu các doanh nghiệp như Huawei chuyển giao thông tin nhạy cảm. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề kinh doanh của Huawei Canada, Alykhan Velshi, Huawei đã hoạt động tại Canada trong hơn một thập kỷ mà không để xảy ra sự cố an ninh nào liên quan đến thiết bị của hãng.

Canada là một trong hai thành viên còn lại trong liên minh tình báo Five Eyes gồm Mỹ, Australia, New Zealand, Anh và Canada, chưa đưa ra quyết định liên quan đến vai trò của Huawei trong phát triển mạng 5G của nước mình. Mỹ, Australia và New Zealand đều đã cấm Huawei tham gia vào các dự án xây dựng hệ thống 5G ở các nước này. Mới đây, hai hãng viễn thông lớn của Canada là BCE Inc và Telus đã thông báo quyết định không chọn Huawei là đối tác để xây dựng mạng 5G tại Canada. 

Liên quan đến vụ xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, Tòa án tối cao tỉnh British Columbia cho biết các luật sư và công tố viên sẽ đề xuất kế hoạch làm việc mới vào cuối tháng 6 này, và các phiên tranh tụng có thể sẽ kéo dài sang năm 2021.

Hương Giang (TTXVN)
Chính phủ Canada chưa quyết định về sự tham gia của Huawei trong mạng 5G
Chính phủ Canada chưa quyết định về sự tham gia của Huawei trong mạng 5G

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho đến thời điểm này vẫn chưa đề cập đến việc liệu Ottawa có đi theo các nước đồng minh ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế “người khổng lồ” viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies tham gia cung cấp thiết bị cho mạng 5G tại Canada hay không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN