Chính quyền Tổng thống Donald Trump bất đồng về kế hoạch triển khai mạng 5G mới

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bất đồng với Lầu Năm Góc, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và một số cơ quan khác về việc triển khai mạng di động 5G mới tại nước này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuối tháng 4 vừa qua, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) gồm 5 thành viên đã thông qua việc triển khai mạng di động 5G của công ty Ligado Networks. Các bên phản đối kế hoạch này cho rằng mạng di động này sử dụng quang phổ có khả năng làm gián đoạn các tần số được sử dụng cho tín hiệu của Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) thương mại và quân sự.

Quyết định của FCC hiện nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr và Ngoại trưởng Mike Pompeo, song Lầu Năm Góc, NASA, Bộ Thương mại, Bộ An ninh Nội địa của Mỹ và các hãng hàng không lớn phản đối kế hoạch này.

Ngày 6/5, các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc đã đưa vấn đề này ra Ủy ban quân lực của Thượng viện Mỹ. Cố vấn cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách công nghệ thông tin, Dana Deasy nhấn mạnh: "Có quá nhiều điều chưa biết và rủi ro quá lớn để có thể cho phép triển khai hệ thống do Ligado đề xuất, xét tác động có thể xảy ra đối với hệ thống GPS".

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, thành viên đảng Cộng hòa tại bang Oklahoma, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Quân lực của Thượng viện, cũng lên tiếng phản đối dự án của Ligado. Ông Inhofe nêu rõ: "Tôi cho rằng việc mạo hiểm với các tín hiệu GPS giúp đảm bảo an ninh quốc gia và kinh tế của chúng ta chỉ vì lợi ích của một công ty và các nhà đầu tư của công ty đó không phải là ý tưởng tốt".

Theo ông Inhofe, sau khi phân tích và tiếp tục thử nghiệm sâu rộng, chuyên gia của các cơ quan liên bang đều thông báo rằng kế hoạch của Ligado sẽ ảnh hưởng đến các hệ thống GPS. Ông nhấn mạnh "GPS bị gây nhiễu sẽ gây tổn hại toàn bộ nền kinh tế Mỹ".

Ông Inhofe cho biết Lầu Năm Góc sẽ kháng nghị để hủy bỏ quyết định của FCC.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản