Mỹ, Canađa công bố thỏa thuận biên giới mới

Các thỏa thuận trên được công bố sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Canađa Stephen Harper tại Nhà Trắng.

Kế hoạch hành động về an ninh vòng ngoài và cạnh tranh kinh tế vạch ra 4 lĩnh vực hợp tác giữa hai nước gồm: xử lý sớm những nguy cơ an ninh, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, hợp nhất việc thực thi pháp luật qua biên giới, cải thiện cơ sở hạ tầng và an ninh mạng. Chính phủ Canađa cho rằng các thỏa thuận trên có thể giúp Canađa tiết kiệm 16 tỷ đôla/năm.

Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Obama nêu rõ các hệ thống quy định cũ đã làm đình trệ hoạt động giao dịch hàng hóa giữa các doanh nghiệp hai nước, do đó các thỏa thuận mới không những tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, du lịch mà còn thắt chặt an ninh giữa hai quốc gia.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nguồn: Internet.


Theo ông Obama, Mỹ sẽ nâng cấp hạ tầng, áp dụng công nghệ mới, cải thiện an ninh và kiểm tra hàng hóa nhằm tạo thuận lợi hơn cho việc xúc tiến hoạt động thương mại và du lịch, giúp tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Harper cho rằng các thỏa thuận trên sẽ tạo ra "một biên giới mới và hiện đại cho một thế kỷ mới". Đây là bước tiến có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hợp tác Canađa - Mỹ kể từ sau Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) ký năm 1994. Theo ông Harper, các thỏa thuận đạt được cũng sẽ giúp du khách và thương nhân hai nước qua lại biên giới thuận tiện hơn, đồng thời ngăn chặn được những nguy cơ khủng bố từ bên ngoài.

Dự kiến, hai nước sẽ mất khoảng 3-4 năm để triển khai các thỏa thuận trên.

Canađa và Mỹ là hai quốc gia có kim ngạch thương mại song phương lớn nhất thế giới với giá trị hàng hóa và dịch vụ giao dịch xuyên biên giới đạt 1,4 tỷ USD/ngày trong năm 2010. Canađa cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ, đồng thời hỗ trợ tạo thêm 1,7 triệu việc làm cho nền kinh tế số một thế giới.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản