Mỹ cân nhắc điều chiến hạm đến Biển Đen

Kênh CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng tiết lộ rằng Mỹ đang cân nhắc điều chiến hạm đến Biển Đen trong vài tuần tới.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Hải quân Mỹ đôi khi triển khai hoạt động tại Biển Đen nhưng việc điều chiến hạm đến nơi đây được cho nhằm gửi thông điệp ủng hộ Ukraine. Thời điểm này, Mỹ cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực biên giới với Ukraine.

Dựa trên một hiệp định ký kết năm 1936, Mỹ buộc phải thông báo trước 14 ngày với Thổ Nhĩ Kỳ về việc tiếp cận Biển Đen. Hiện chưa rõ thông báo này đã được gửi hay chưa.

Quan chức quốc phòng giấu tên bổ sung rằng Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục vận hành máy bay trinh sát trong không phận quốc tế trên Biển Đen để theo dõi các hoạt động của Hải quân Nga.

Các đánh giá ở thời điểm hiện tại cho rằng Nga tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới với Ukraine nhằm mục đích huấn luyện và luyện tập.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ đều bày tỏ lo ngại về động thái của quân đội Nga tại khu vực biên giới giữa nước này và Ukraine.

Ngày 7/4, hai máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ trên Biển Aegean. Trong những tuần gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Tony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đều đã trao đổi với những người đồng cấp Ukraine.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby trong tháng 4 nhấn mạnh điều quan trọng là “tất cả các bên đều tuân thủ theo Thỏa thuận Minsk”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thiếu niên cứu người sống cách xa hơn 1.000 km qua TikTok
Thiếu niên cứu người sống cách xa hơn 1.000 km qua TikTok

Một thiếu niên 13 tuổi tại New Hampshire (Mỹ) đã kịp thời cứu cậu bé khác sống cách đó 1.287 km nhờ mạng xã hội TikTok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN