Đào tiền kỹ thuật số tác động đến mục tiêu môi trường của Trung Quốc

Kết quả nghiên cứu mới thực hiện gần đây cho thấy việc đào tiền kỹ thuật số tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến mục tiêu nước này đề ra để giảm khí thải gây ô nhiễm.

Chú thích ảnh
Khai thác Bitcoin rất tốn điện. Ảnh: Getty Images

Đài BBC (Anh) cho biết Trung Quốc đặt mục tiêu trung hòa carbon đến năm 2060. Trong khi đó, dấu chân carbon từ việc khai thác tiền kỹ thuật số tại 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc ngày càng nới rộng. Các nhà nghiên cứu cho biết Trung Quốc chiếm hơn 75% lượng khai thác tiền kỹ thuật số Bitcoin trên toàn thế giới.

Nghiên cứu do Đại học Thanh Hoa phối hợp cùng Đại học Cornell (Mỹ) thực hiện và đăng tải kết quả trên tạp chí Nature Communications.

Nghiên cứu cảnh báo: “Nếu không có chính sách phù hợp và can thiệp hợp lý, hoạt động liên quan đến Bitcoin cùng Blockchain tại Trung Quốc có thể nhanh chóng biến thành mối đe dọa làm giảm nỗ lực giảm khí thải tại nước này”.

Một số khu vực nông thôn tại Trung Quốc lại hấp dẫn giới khai thác tiền kỹ thuật số Bitcoin do giá điện rẻ. Quá trình này vốn đòi hỏi lượng điện lớn. Hoạt động liên quan đến Bitcoin tại Trung Quốc thải ra số khí thải vượt qua cả CH Séc và Qatar năm 2016.

Đến năm 2024, hoạt động khai thác tiền kỹ thuật số tại Trung Quốc sẽ tiêu thụ tổng điện năng tương đương điện sinh hoạt của Italy và Saudi Arabia gộp lại. Ở giai đoạn cao điểm, lượng điện dùng để khai thác tiền kỹ thuật số có thể chiếm tới 5,41% tổng điện năng tiêu thụ tại Trung Quốc.

Giá tiền kỹ thuật số đã tăng mạnh trong dịch COVID-19 từ 7.000 USD trong tháng 4/2020 lên mức 60.000 USD tháng 3 vừa qua. Ngoài ra, trong dịch COVID-19, người dân còn chuyển hướng sang mua sắm trực tuyến nhiều hơn và rời xa tiền mặt.

Hà Linh/Báo Tin tức
Cải trang thành người già để được tiêm vaccine COVID-19 tại Mexico
Cải trang thành người già để được tiêm vaccine COVID-19 tại Mexico

Hai người đàn ông khoảng 30 tuổi ở Mexico đã cải trang thành người già nhằm được tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19, song đã bị phát hiện ngay sau đó. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN