Bitcoin có thể là ‘vũ khí tài chính’ giúp Trung Quốc cạnh tranh Mỹ

Tỷ phú Peter Thiel, nhà đồng sáng lập Paypal, nhận định rằng cách tiếp cận của Trung Quốc với đồng bitcoin là điều mà Mỹ cần quan ngại.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Peter Thiel, đồng sáng lập Paypal. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến do tổ chức Nixon Seminar theo đường lối bảo thủ tại Mỹ tổ chức ngày 7/4, ông Thiel đã có những đánh giá, chia sẻ về vấn đề Trung Quốc liệu có là người giành phần thắng trước Mỹ trong cuộc đua tài chính hay không. Không đưa ra đánh giá trực diện, nhưng tỷ phú người Mỹ có góc nhìn về công cụ mà Trung Quốc sẽ sử dụng để giành ưu thế trước Mỹ - đó là bitcoin.

Khi được người dẫn chương trình đặt câu hỏi: Liệu đồng nhân dân tệ kĩ thuật số có phải là mối đe dọa đối với đồng USD và hủy hoại sự thống trị của đồng bạc xanh trên các thị trường thế giới, ông Thiel chuyển mối quan tâm sang đồng bitcoin. Theo ông, đồng nhân dân tệ kĩ thuật số do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành không phải là nguy cơ lớn với Mỹ. Điểm mà Mỹ cần lo ngại chính là bitcoin.

“Tuy là một người cổ vũ tiền điện tử, đồng bitcoin, nhưng tôi đang tự hỏi liệu thời điểm này bitcoin có phải là một vũ khí tài chính chiến lược của Trung Quốc trước Mỹ, bởi nó có khả năng đe dọa những đồng tiền định danh, và đặc biệt là đe dọa đồng USD” – nhà sáng lập Paypal chia sẻ.

Ông lý giải, bitcoin nhiều khả năng sẽ là một đồng tiền có chức năng dự trữ và cạnh tranh với USD. Khi thế thống trị của đồng USD giảm xuống, đồng nghĩa với suy giảm ảnh hưởng trong trong các chính sách tiền tệ và đối ngoại của Mỹ.

Cuộc hội thảo do Nixon Seminar tổ chức thu hút được sự chú ý của dư luận. Năm nay, sự kiện này có sự tham gia của nhiều cựu quan chức cấp cao, như cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Decrypt.com)
Tesla chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin
Tesla chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla thông báo sẽ chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin. Động thái này được xem là một bước tiến đáng kể trong việc sử dụng đồng tiền số này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN