Mỹ bổ sung ngân sách tài trợ cho người di cư

Ngày 17/10, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chi thêm 20 triệu USD cho các quốc gia Trung Mỹ để hỗ trợ người di cư, đồng thời tái kích hoạt chương trình “Hãy ở lại Mexico” mà cựu Tổng thống Donald Trump từng phát động.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Haiti xếp hàng đăng ký tại Ủy ban quốc gia về người tị nạn ở Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 6/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết khoản ngân sách trên sẽ được phân bổ cho Mexico và các quốc gia Trung Mỹ nhằm đáp ứng ở mức tối thiểu nhu cầu cấp bách của khoảng 700.000 người xin tị nạn và những người di cư dễ bị tổn thương.

Nguồn kinh phí dự kiến sẽ được sử dụng để “hỗ trợ người di cư tiếp cận các cơ chế bảo vệ quốc tế, các dịch vụ y tế tinh thần và hỗ trợ tâm lý, tư vấn pháp lý, nơi tị nạn và chăm sóc sức khỏe, kể cả việc phòng ngừa và điều trị COVID-19”, cũng như phát triển năng lực của các chính phủ trong khu vực trong việc bảo vệ người di cư.

Theo thống kê chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ, với khoản ngân sách mới được bổ sung, tổng số tiền mà Washington đã hỗ trợ cho các quốc gia Trung Mỹ nhằm hạn chế dòng người di cư tăng lên mức 331 triệu USD.

Thông báo trên trùng với thời điểm Bộ An ninh Nội địa Mỹ trình Tòa án bang Texas, giáp giới với Mexico, kế hoạch tái khởi động chương trình “Nghị định thư Bảo vệ Người di cư” (MPP) - hay còn được biết đến rộng rãi với tên gọi “Hãy ở lại Mexico”, vốn được cựu Tổng thống Trump khởi động vào năm 2019, trong đó quy định mọi người di cư xin định cư tại Mỹ phải ở lại khu vực bên ngoài biên giới nước này trong quá trình xét duyệt. Đương kim Tổng thống Joe Biden từng chỉ trích chính sách này.

Lê Hà (TTXVN)
Guatemala giải cứu 126 người di cư bị nhốt trong một container chở hàng
Guatemala giải cứu 126 người di cư bị nhốt trong một container chở hàng

Cảnh sát Guatemala ngày 9/10 cho biết đã giải cứu 126 người di cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Haiti bị bỏ rơi bên trong một container hàng hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN