Guatemala giải cứu 126 người di cư bị nhốt trong một container chở hàng

Cảnh sát Guatemala ngày 9/10 cho biết đã giải cứu 126 người di cư bất hợp pháp, chủ yếu là người Haiti bị bỏ rơi bên trong một container hàng hóa.

Chú thích ảnh
Người di cư Haiti ngồi trên xe buýt khi bị lực lượng chức năng Mexico chặn lại tại một chốt kiểm soát ở Veracruz ngày 13/9/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Những người di cư này được phát hiện vào lúc rạng sáng sau khi cảnh sát nhận được thông tin một xe rơ-moóc bị bỏ trên đường ở địa điểm giữa hai thị trấn Nueva Concepcion và Cocales phía Nam Guatemala. Khi mở kiểm tra container đặt trên xe rơ-móoc này, cánh sát phát hiện trong container có 126 người di cư trái phép gồm 106 người từ Haiti, 11 người Nepal và 9 người Ghana. Những người này sau đó đã được đưa tới một khu tạm trú do Tổ chức Di cư Guatemala quản lý.

Trước đó, ngày 8/10, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho hay hơn 7.500 người di cư Haiti đã bị nhà chức trách Mỹ trục xuất trong vòng chưa đầy 3 tuần. Trong khi đó, chính phủ Mexico cũng đã cho hồi hương nhiều người di cư Haiti.

Khu vực Trung Mỹ, nơi mỗi năm có hàng nghìn người Guatemala, Honduras, Salvador và Nicaragua tìm cách đến Mỹ với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn, những tháng gần đây đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng di cư trầm trọng. Hàng nghìn người di cư, hầu hết là người Haiti thực hiện những hành trình nguy hiểm đến Mỹ. Theo Văn phòng công tố của Panama, kể từ đầu năm nay, hơn 50 người di cư đã thiệt mạng khi tìm cách vượt qua một hành lang rừng có tên gọi Darien Gap ở Panama, giáp biên giới với Colombia.

Văn Khoa (TTXVN)
Mexico nối lại các chuyến bay hồi hương người di cư Haiti
Mexico nối lại các chuyến bay hồi hương người di cư Haiti

Viện Di trú Quốc gia Mexico (INM), ngày 26/9, thông báo chính phủ nước này sẽ nối lại các chuyến bay hồi hương người di cư Haiti tự nguyện từ hai thành phố phía Nam gồm Tapachula (bang Chiapas) và Villahermosa (bang Tabasco) đến thủ đô Port-au-Prince của Haiti.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN