Costa Rica bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi đưa người di cư sang Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Mỹ, cảnh sát Costa Rica vừa thông báo bắt giữ 21 đối tượng bị tình nghi liên quan đến một băng nhóm chuyên buôn người di cư từ Panama đến Mỹ trong chiến dịch hợp tác với giới chức an ninh Mỹ.

Chú thích ảnh
 Người di cư chờ được đưa từ làng Bajo Chiquito tới trung tâm tiếp nhận di cư ở Lajas Blancas, tỉnh Darien, Panama, ngày 23/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Cảnh sát Costa Rica, băng nhóm tội phạm trên đã vận hành một đường dây vận chuyển người di cư từ Panama đến Nicaragua với số tiền từ 14.000 đến 22.000 USD/người, sau đó sẽ tiếp tục hành trình qua Honduras, Guatemala và Mexico để tới Mỹ. Sau hơn 1 năm điều tra, cảnh sát xác định nhóm tội phạm này đã lôi kéo người di cư từ các quốc gia như Yemen, Pakistan, Burkina Faso, Ai Cập, Ấn Độ…  

Trung Mỹ là điểm trung chuyển của hàng chục nghìn người di cư từ khắp nơi trên thế giới tìm đường đến Mỹ, nhiều người trong số này trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm có tổ chức. Trong những năm gần đây, cuộc khủng hoảng di cư trở nên ngày càng trầm trọng hơn ở khu vực nghèo khó này của thế giới. Một nghiên cứu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) chỉ ra rằng bất chấp những hạn chế đi lại trên toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, hoạt động buôn người qua Trung Mỹ và Mexico vẫn không “hạ nhiệt”.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 21/9 cho biết Mexico muốn có một thỏa thuận khu vực để giải quyết tình trạng người di cư ồ ạt đến khu vực biên giới giữa hai nước.

Theo ông Ebrard, ông đã đưa ra đề xuất này trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken diễn ra trước đó cùng này về sự xuất hiện của những người Haiti có quy chế tị nạn ở Brazil và Chile tại khu vực biên giới trên. Ngoại trưởng Mexico nêu rõ một thỏa thuận khu vực là cần thiết do người di cư Haiti đang vượt qua lãnh thổ của tất cả các nước trong khu vực Mỹ Latinh để tìm đường tới Mỹ. 

Hồng Hạnh (TTXVN)
Mexico giải cứu thành công 22 người di cư bị bắt cóc
Mexico giải cứu thành công 22 người di cư bị bắt cóc

Giới chức Mexico xác nhận đã giải cứu 22 người nước ngoài, chủ yếu là người Cuba và Haiti, bị một nhóm tay súng bắt cóc trước đó tại một khách sạn ở bang San Luis Potosi ở miền Trung nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN