Mexico nối lại các chuyến bay hồi hương người di cư Haiti

Viện Di trú Quốc gia Mexico (INM), ngày 26/9, thông báo chính phủ nước này sẽ nối lại các chuyến bay hồi hương người di cư Haiti tự nguyện từ hai thành phố phía Nam gồm Tapachula (bang Chiapas) và Villahermosa (bang Tabasco) đến thủ đô Port-au-Prince của Haiti.

Chú thích ảnh
Người di cư Haiti băng qua sông Rio Grande ở Ciudad Acuna, Mexico, ngày 19/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico City dẫn thông báo của INM cho biết các văn phòng lãnh sự Haiti sẽ sớm được mở tại Chiapas và Tabasco với mục đích cung cấp các điều kiện cần thiết cho phép chăm sóc toàn diện cho những người di cư gốc Haiti ở Mexico.

Trước đó, ngày 24/9, hàng nghìn người di cư, chủ yếu đến từ Haiti, đã bị đuổi khỏi một trại tạm trú giữa các thành phố Del Rio, bang Texas (Mỹ) và Ciudad Acuña, bang Coahuila (Mexico). Một phần trong số 15.000 người di cư tại khu vực này đã bị trục xuất bằng máy bay về Haiti, những người khác may mắn hơn được xét duyệt tị nạn ở Mỹ và một số quay lại Mexico.

Ngoài ra, ở khu vực miền Nam Mexico, hàng nghìn người di cư Haiti khác tiếp tục tìm cách di cư lên phía Bắc để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn sau khi quê nhà rơi vào khủng hoảng loạn kinh tế, chính trị và xã hội.

Mỗi năm, hàng trăm nghìn người di cư chạy trốn khỏi đói nghèo và bạo lực ở Trung Mỹ đã thực hiện một cuộc hành trình dài và nguy hiểm qua Mexico để đến Mỹ. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều người di cư từ Haiti, Cuba, Venezuela và châu Phi tìm cách vượt qua biên giới Mexico-Mỹ để tìm “miền đất hứa”. Ước tính, ở khu vực biên giới Colombia-Panama, có tới 19.000 người di cư bất hợp pháp đang chờ đợi để vượt qua khu rừng Darien nguy hiểm và tiếp tục cuộc hành trình đến Mỹ.

Việt Hùng (TTXVN)
Bang Texas lập ‘hàng rào thép’ từ hàng trăm ô tô ngăn người tị nạn Haiti
Bang Texas lập ‘hàng rào thép’ từ hàng trăm ô tô ngăn người tị nạn Haiti

Thống đốc bang Texas Greg Abbot buộc phải dùng đến những biện pháp chưa từng có tiền lệ để ngăn chặn dòng người tị nạn Haiti tràn vào Mỹ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN