Mỹ: Bắt giữ trên 700 người biểu tình

Từ hai tuần nay, nước Mỹ đang sôi sục một bầu không khí phản kháng, vốn ít thấy tại nước này. Phong trào "Chiếm lấy Phố Uôn" (Occupy Wall Street) bùng phát hôm 17/9 nhắm vào giới ngân hàng - thủ phạm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và nạn thất nghiệp lên tới hơn 9% hiện nay.

Cánh sát đang khiêng một người biểu tình tham gia phong trào “Chiếm lấy phố Wall” ở New York. Ảnh: Internet.

Các cuộc biểu tình hòa bình trong hai tuần lễ vừa qua lần đầu tiên gặp sự cố vào hôm 1/10. Hàng nghìn người biểu tình hàng ngày đã tập trung tại khu phố thương mại của Niu Yoóc. Những người biểu tình có mặt đông đảo trên Quảng trường Liberty Plazza, mà đối với họ đã trở thành "Quảng trường Tahrir" - biểu tượng của phong trào dân chủ ở Ai Cập. Người biểu tình Mỹ không đòi dân chủ, mà yêu cầu cải thiện công bằng xã hội. Đối tượng phản đối của họ là giới tài chính. Trên các biểu ngữ, có thể đọc thấy hàng chữ: "Tất cả các chủ ngân hàng đều là phát-xít". Các thành viên của phong trào trên khẳng định: "Phong trào của chúng tôi thuộc mọi màu da, mọi giới tính, mọi đức tin. Chúng tôi thuộc về đa số. Chúng tôi chiếm đến 99% xã hội. Chúng tôi không thể giữ im lặng như trước".

Cảnh sát Niu Yoóc đã bắt khoảng 700 người biểu tình khi họ tràn xuống đường làm tắc nghẽn giao thông tại cầu Brooklyn trong vòng hai giờ. Còn tại thành phố Boston, Bank of America- ngân hàng lớn nhất tại Mỹ- đã bị khoảng 3.000 người phản kháng bao vây phản đối việc trưng thu bất động sản với các thủ tục hết sức mờ ám. Cảnh sát đã bắt giữ 24 người biểu tình vì tổ chức một cuộc phản đối ngồi, bên trong ngân hàng.

Quang Tuyến

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản