Mỹ áp đặt trừng phạt công ty Triều Tiên liên quan xuất khẩu lao động

Mỹ ngày 14/1 tuyên bố áp đặt trừng phạt 2 công ty Triều Tiên liên quan hoạt động xuất khẩu lao động bị xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Chú thích ảnh
Công nhân Triều Tiên làm việc tại nhà máy sản xuất giày của Hàn Quốc ở khu công nghiệp chung Kaesong. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ áp đặt trừng phạt công ty thương mại Namgang (NTC) của Triều Tiên và công ty Sukbakso Bắc Kinh có trụ sở ở Trung Quốc do tạo điều kiện đưa lao động Triều Tiên ra nước ngoài.

Cụ thể, NTC thực hiện khâu logistic xuất khẩu lao động và giải quyết các vấn đề thị thực, hộ chiếu, lộ trình của lao động Triều Tiên cũng như hoạt động tuyển dụng ở nước ngoài. Trong khi đó, công ty Sukbakso Bắc Kinh thu xếp nơi ở tạm và việc chuyển kiều hối cho lao động Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng vệc xuất khẩu lao động của Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Theo đó, bộ này phong tỏa tài sản và các lợi ích tại Mỹ của 2 công ty nói trên, đồng thời cấm tất cả các cá nhân và thực thể Mỹ giao dịch với 2 công ty này. Những cá nhân hoặc thể chế tài chính nước ngoài cung cấp dịch vụ cho 2 công ty Triều Tiên cũng có nguy cơ chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua năm 2017 yêu cầu các nước thành viên LHQ trục xuất các lao động Triều Tiên. Phương Tây cho rằng những lao động làm việc tại nước ngoài là nguồn thu nhập chính của Triều Tiên trong bối cảnh nước này tiếp tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo vi phạm các nghị quyết của LHQ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đình trệ gần một năm qua do bất đồng giữa hai bên về mức độ phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt cùng những nhượng bộ tương ứng từ phía Washington.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản