Mưa lũ hoành hành gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc, Niger

Mưa lớn kéo dài đã khiến 9 người thiệt mạng tại hai địa phương thuộc tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc ngày 19/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo chính quyền địa phương, tính đến chiều 20/6, mưa lớn đã khiến 5 người thiệt mạng và 2 người mất tích tại huyện Tiêu Lĩnh thuộc thành phố Meizhou. Huyện Mai thuộc thành phố này cũng ghi nhận 4 người thiệt mạng và 4 người mất tích. 

Tại huyện Mai, mưa lớn đã ảnh hưởng đến 32.083 người dân và tàn phá hơn 1.586 ha hoa màu, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp khoảng 1,06 tỷ Nhân Dân Tệ (NDT - tương đương 146,4 triệu USD).

Tại huyện Tiêu Lĩnh, tổng cộng 64.947 người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 3,65 tỷ NDT.

Hiện công tác cứu nạn, cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành tại hai địa phương này.

Trong khi đó, phần lớn khu vực miền Bắc Trung Quốc lại hứng chịu nhiệt độ cao trên 35 độ C. Theo các nhà khoa học, biến đổi khí hậu đang gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn và sóng nhiệt với tần suất ngày càng thường xuyên và dữ dội hơn. 

* Tại Niger, giới chức nước này ngày 20/6 cho biết mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng đã khiến 21 người thiệt mạng và gần 6.000 người ở nước này bị ảnh hưởng kể từ cuối tháng 5, trong khi mùa mưa chỉ mới bắt đầu.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng giám đốc Cơ quan Bảo vệ dân sự Niger, Đại tá Boubacar Bako, cho biết tính đến ngày 20/6, trên toàn lãnh thổ nước này có 5.926 người chịu ảnh hưởng do mưa lớn và lũ lụt và khiến 21 người thiệt mạng.

Ông Bako cho biết thêm có 26 người bị thương và gần 4.000 gia súc bị thiệt hại do lũ lụt. Vùng Maradi là khu vực chịu tác động nặng nề nhất với 14 người thiệt mạng và 2.404 người bị ảnh hưởng. Trong nhiều ngày qua, chính quyền Niger đã gửi tin nhắn điện thoại kêu gọi người dân ở tại nơi trú ẩn, đảm bảo an toàn cho vật nuôi và sử dụng các dịch vụ cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Mùa mưa ở Niger kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm và thường xuyên cướp đi sinh mạng của nhiều người, kể cả ở các vùng sa mạc có khí hậu khô hạn của quốc gia này. Riêng trong năm 2022, mưa lũ đã khiến 195 người thiệt mạng và 400.000 người bị ảnh hưởng. Theo Bộ Nội vụ Niger, hồi năm 2023, lũ lụt đã khiến 52 người thiệt mạng, 80 người bị thương và ảnh hưởng tới 176.000 người.

Văn Khoa - Ngọc Tú (TTXVN)
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại Ấn Độ và Bangladesh
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại Ấn Độ và Bangladesh

Ngày 19/6, nhà chức trách Ấn Độ cho biết tình hình lũ lụt tại bang Assam, Đông Bắc nước này, tiếp tục xấu đi và đã có 31 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN