Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại Hàn Quốc

Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại Hàn Quốc đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, 11 người mất tích và khiến 1.600 người sơ tán. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng lũ tại Daejeon, Hàn Quốc ngày 30/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 6/8, giới chức thủ đô Seoul đã quyết định đóng cửa một số tuyến đường cao tốc chính và toàn bộ 11 công viên dọc sông Hàn, cùng với việc ban bố cảnh báo lũ lụt lần đầu tiên trong 9 năm qua khi mưa lớn kéo dài đã khiến mực nước sông Hàn, con sông chảy xuyên suốt khu vực thủ đô, dâng cao.

Hiện giới chức Hàn Quốc đã mở đập sông Soyang và đập Paldang để xả lũ nhằm giảm áp lực nước chảy vào sông Hàn. Chính quyền thành phố Seoul khuyến cáo người dân không nên ghé thăm các công viên kể cả sau khi nước sông đã rút đi. 

Do ảnh hưởng của mưa lũ tại Hàn Quốc, hiện Triều Tiên đứng trước nguy cơ lũ lụt hoặc lở đất. Lũ lụt một khi xảy tại Triều Tiên sẽ gây hậu quả nghiêm trọng do cây cối tại vùng đồi núi đều bị phát quang để nước chảy tự do xuống chân đồi.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức cơ quan khí tượng Triều Tiên cho biết tình ngập lụt đã ghi nhận tại một số địa phương, do đó cần triển khai các biện pháp phòng lũ tại các địa phương có nguy cơ cao. 

KCNA không đưa thông tin thiệt hại về người và tài sản do các trận mưa lớn trong những ngày qua tại nước này. 

Liên hợp quốc cho biết năm 2016, mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt trên diện rộng tại Triều Tiên khiến ít nhất 138 người thiệt mạng, trong khi đó mưa bão năm 2012 ở nước này cũng đã cướp đi sinh mạng của hơn 160 người.

Lan Phương  (TTXVN)
Mưa lũ và dịch bệnh đe dọa cuộc sống của 17,5 triệu người dân Nam Á
Mưa lũ và dịch bệnh đe dọa cuộc sống của 17,5 triệu người dân Nam Á

Mùa mưa lũ năm nay đang đẩy hàng triệu người dân tại khu vực Nam Á như Bangladesh, Ấn Độ và Nepal, rơi vào tình trạng mất nhà cửa và kế sinh nhai, trong khi họ đang phải đối mặt với nguy cơ cao bùng phát thêm nhiều dịch bệnh gây chết người trong bối cảnh các nguồn lực y tế đang "gồng mình" ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN