Hàn Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề do đợt mưa lũ kéo dài

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương (DSM) Hàn Quốc ngày 5/8 cho biết đợt mưa lớn cục bộ kéo dài ở nước này đã khiến 15 người thiệt mạng, 11 người bị mất tích.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng lũ tại Daejeon, Hàn Quốc ngày 30/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng gần 2.000 người ở 5 tỉnh, thành phố đã phải sơ tán vì mưa lũ, trong đó vẫn còn gần 1.200 người chưa thể trở về nhà. Khu vực chịu tổn thất nặng nề nhất là tỉnh Bắc Chungcheong, tỉnh Nam Chungcheong và tỉnh Gyeonggi.

Theo số liệu thống kê mới nhất, mưa lớn đã gây ra 4.281 vụ thiệt hại về trang thiết bị, làm ngập úng 6.525 hécta đất canh tác nông nghiệp. Trong đó, 1.273 vụ thiệt hại về nhà ở, 705 vụ thiệt hại kho hàng và trang trại chăn nuôi của người dân, 936 vụ thiệt hại cầu đường, 568 vụ thiệt hại đường sắt, 277 vụ sạt lở đất. DSM đã nâng cảnh báo về nguy cơ thiệt hại do mưa lũ lên mức "nghiêm trọng" - mức cảnh báo cao nhất - kể từ ngày 3/8 vừa qua.

Dự báo, tới ngày 7/8, thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi và phía Tây tỉnh Gangwon có lượng mưa tối đa là 400 mm, khu vực hai tỉnh Nam và Bắc Chungcheong có lượng mưa từ 100 - 200 mm, trong khi phía Đông tỉnh Gangwon và các địa phương phía Nam có lượng mưa  từ 50 - 150 mm.

Đặc biệt, theo Cục Khí tượng và Thủy văn Hàn Quốc (KMA), trong ngày 5/8, tỉnh Gyeonggi và phía Tây tỉnh Gangwon sẽ có mưa rất lớn, lượng mưa tối đa 120 mm/giờ do ảnh hưởng của cơn bão số 4 có tên là "Hagupit". Cơn bão này sau khi đổ bộ Trung Quốc đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và những đám mây gây mưa còn lại đã kết hợp với dải hội tụ gây mưa lớn ở miền Trung Hàn Quốc, theo đó từ đêm 5 đến ngày 7/8 tới, khu vực miền Trung Hàn Quốc sẽ tiếp tục có mưa kèm theo gió lớn và lan rộng ra toàn quốc. Đợt mưa lần này sẽ kéo dài tới hết ngày 14/8.

Chủ trì cuộc họp của DSM cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã bày tỏ lấy làm tiếc về những thiệt hại và thương vong của người dân do mưa lớn trong những ngày gần đây, đồng thời chỉ thị Bộ Hành chính và An toàn (MOIS) nhanh chóng rà soát, phối hợp các địa phương báo cáo kiến nghị coi khu vực tỉnh Bắc Chungcheong, Gyeonggi và Nam Chungcheong là "khu vực thảm họa đặc biệt".

Anh Nguyên (TTXVN)
Mưa bão gây nhiều thiệt hại tại Mỹ, Ấn Độ và Thái Lan
Mưa bão gây nhiều thiệt hại tại Mỹ, Ấn Độ và Thái Lan

Đã có ít nhất 4 người thiệt mạng sau khi cơn bão nhiệt đới Isaias càn quét khu vực ven biển miền Đông nước Mỹ kèm theo mưa lớn và gió mạnh trong ngày 4/8.   

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN