Một đối tượng sát hại nữ nhà báo Caruana Galizia bị kết án 15 năm tù

Tòa án ở Malta ngày 23/2 đã tuyên phạt đối tượng Vincent Muscat 15 năm tù giam sau khi tên này nhận tội sát hại nữ nhà báo điều tra Caruana Galizia vào năm 2017. Vụ việc này từng gây chấn động dư luận tại Malta và khiến nhiều quan chức chính phủ phải từ chức.

Chú thích ảnh
Một trong 3 nghi phạm sát hại nữ phóng viên điều tra Caruana Galizia rời tòa án ở Valletta, Malta, ngày 6/12/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Muscat là một trong 3 đối tượng bị truy tố về vụ sát hại này. Trước đó, y không nhận tội. Bản án được công bố sau thỏa thuận nhận tội của Muscat với Tổng công tố. Hai đối tượng còn lại là George và Alfred Degiorgio vẫn chưa nhận tội.

Gia đình nữ nhà báo Caruana Galizia bày tỏ hy vọng công lý sẽ được thực thi và những kẻ tham gia vụ sát hại sẽ phải đền tội.

Vụ sát hại nữ nhà báo Caruana Galizia bằng bom đã gây chấn động Malta và cả châu Âu bởi bà Galizia nổi tiếng là một phóng viên điều tra chống tham nhũng, rửa tiền, trốn thuế. Ngày 16/10/2017, chiếc xe hơi Peugeot 108 của bà nổ tung khi một quả bom gài trong xe đã được kích hoạt. Vụ giết người gây chấn động châu Âu này đã phô bày tình trạng bạo lực, tội phạm của đảo quốc này.

Cảnh sát Malta đã vào cuộc điều tra với sự hỗ trợ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cảnh sát Hà Lan. Sau gần 2 năm điều tra, tháng 7/2019, cảnh sát đã xác định 3 đối tượng liên qua gồm Vincent Muscat và hai anh em Alfred và George Degiorgio. Theo kết quả điều tra, những kẻ đặt bom đã được thuê giết Galizia với giá 150.000 euro.

Trần Quyên (TTXVN)
Truy tố thêm 6 quan chức Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Truy tố thêm 6 quan chức Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã truy tố thêm 6 quan chức Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN