Truy tố thêm 6 quan chức Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã truy tố thêm 6 quan chức Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul năm 2018.

Chú thích ảnh
Nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại cuộc họp báo ở Manama, Bahrain, ngày 15/12/2014. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn chính thức Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các công tố viên ở Istanbul sẽ đề nghị án tù chung thân đối với 2 quan chức Saudi Arabia và mức án 5 năm tù giam đối với 4 người còn lại.

Việc 6 quan chức Saudi Arabia bị Thổ Nhĩ Kỳ truy tố diễn ra chỉ vài ngày trước lễ tưởng niệm 2 năm ngày nhà báo Khashoggi bị sát hại. Các nhân vật này cũng đều sẽ bị xét xử vắng mặt.

Từ tháng 7 vừa qua, một tòa án khác ở Istanbul cũng đã bắt đầu tiến hành xét xử vắng mặt 20 đối tượng người Saudi Arabia liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi, trong đó bao gồm cả hai cựu trợ lý của Thái tử Saudi Arabia. Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phó Giám đốc tình báo Saudi Arabia Ahmed al-Assiri và Cố vấn truyền thông của Hoàng gia-  Saud al-Qahtani đã chỉ huy chiến dịch ám sát nhà báo Khashoggi và ra lệnh một nhóm đặc nhiệm 15 người Arab Saudi thực hiện âm mưu này.   

Hồi tháng 9/2020, một tòa án ở Saudi cũng đã kết án 8 đối tượng từ 7 đến 20 năm tù vì tội sát hại nhà báo Khashoggi. Trước đó, một phiên xử kín tại Saudia Arabia kết thúc tháng 12/2019 với 5 đối tượng bị kết án tử hình. Tuy nhiên, việc các con trai của ông Khashoggi nói họ tha thử cho những kẻ giết cha họ đã cho phép Chính phủ Saudi Arabia đồng ý khoan hồng cho 5 đối tượng bị kết án tử hình trên.

Nhà báo Khashoggi, 59 tuổi, là người Saudi Arabia. Ông vốn là cộng tác viên của báo Washington Post (Mỹ) và bị sát hại khi tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul ngày 2/10/2018 để xin các giấy tờ chuẩn bị kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara tiến hành cuộc điều tra riêng rẽ về vụ việc sau khi không đồng tình với những lý giải từ phía chính quyền Saudi Arabia về vụ án này.

Thanh Phương (TTXVN)
Saudi Arabia phạt tù 8 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nhà báo J. Khashoggi
Saudi Arabia phạt tù 8 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nhà báo J. Khashoggi

Ngày 7/9, truyền thông Saudi Arabia đưa tin Tòa án Hình sự Riyadh đã tuyên phạt từ 7 đến 20 năm tù đối với 8 đối tượng liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN