Thổ Nhĩ Kỳ xét xử vắng mặt 20 nghi phạm vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Ngày 3/7, phiên xét xử vắng mặt 20 nghi phạm người Saudi Arabia liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018 đã bắt đầu ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Chú thích ảnh
Thắp nến tưởng niệm nhà báo Jamal Khashoggi bên ngoài lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đáng chú ý, trong số các nghi phạm, có hai cựu trợ lý của Thái tử Mohammed bin Salman là Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Saudi Arabia, Ahmed al-Assiri và Cố vấn truyền thông của Thái tử Saudi Arabia, Saud al-Qahtani bị cáo buộc đóng vai trò chỉ đạo kế hoạch sát hại ông Khashoggi.

Nhà báo Khashoggi, 59 tuổi, là cộng tác viên của báo Washington Post (Mỹ), bị sát hại khi tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul hôm 2/10/2018 để xin các giấy tờ chuẩn bị kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara tiến hành cuộc điều tra riêng rẽ về vụ việc sau khi không đồng tình với những lý giải từ phía chính quyền Saudi Arabia về vụ án này.

Một phiên xử kín tại Saudia Arabia kết thúc tháng 12/2019 với 5 đối tượng bị kết án tử hình. Các cựu trợ lí của Thái tử Mohammed bin Salman là Assiri và Qahtani, được miễn tội.

Các con trai của Khashoggi nói họ tha thử cho những kẻ giết cha họ hồi tháng 5/2020, một động thái sẽ cho phép Chính phủ Saudi Arabia đồng ý khoan hồng cho 5 đối ượng bị kết án tử hình.

Thúc Anh  (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội 20 nghi can trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi
Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội 20 nghi can trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Ngày 25/3, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội 20 nghi can tham gia vụ sát hại nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán nước này ở thành phố Istanbul hồi năm 2018.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN