Mở lại khu công nghiệp Kaesong sẽ thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong không những giúp giao lưu phát triển kinh tế giữa hai miền Triều Tiên mà còn thúc đẩy tiến triển xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Brussels (Bỉ) đã đưa ra nhận định trên ngày 24/6 trong báo cáo tiêu đề “Khu công nghiệp chung Kaesong: Thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên qua giao lưu kinh tế”.

Chú thích ảnh
 Khu công nghiệp chung Kaesong giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong báo cáo, ICG nhấn mạnh: "Tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesung có thể khuyến khích hơn nữa hợp tác kinh tế và chính trị, tác động tới đối thoại giữa các quốc gia liên quan trong tiến trình giải quyết khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên. Việc này sẽ là cơ hội để xem liệu Triều Tiên có thực hiện cam kết phát triển kinh tế hay không".

Ngoài ra, ICG cũng kêu gọi Mỹ từ bỏ cách tiếp cận cũng như đưa ra những yêu cầu nhượng bộ "tối đa" từ Triều Tiên khi phản đối việc mở cửa lại khu công nghiệp Kaesong cho đến khi Triều Tiên hoàn tất phi hạt nhân hóa. Báo cáo cũng giải thích thêm “Việc mở lại khu công nghiệp Kaesong tương ứng với việc phá hủy một phần các cơ sở hạt nhân hoặc toàn bộ tổ hợp hạt nhân Yongbyon” có thể tạo ra “động lực xây dựng cơ chế hòa bình”.

Khu công nghiệp Kaesong được thành lập năm 2004 sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il năm 2000.

Khu công nghiệp chung này được coi là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế liên Triều, và là dự án xuyên biên giới thành công, trong đó huy động vốn và công nghệ của Hàn Quốc và sức lao động của phía Triều Tiên. Tuy nhiên, khu công nghiệp này đã ngừng hoạt động vào tháng 2/2016 khi Chính phủ Hàn Quốc quyết định đóng cửa khu công nghiệp nhằm trừng phạt Triều Tiên vì đã tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Sau tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong một khi điều kiện được đáp ứng. Tuy nhiên, Mỹ phản đối bất kỳ sự hợp tác kinh tế liên Triều nào như vậy do lo ngại việc này có thể gây phương hại tới các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Bình Nhưỡng do các cuộc đàm phán Mỹ-Triều về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đạt được ít tiến triển.

Hữu Tuyên (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản