Hàn Quốc chuẩn bị cho kế hoạch mở cửa trở lại khu công nghiệp Kaesong

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 18/3 thông báo bộ này sẽ tiến hành công tác chuẩn bị, trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ), cho kế hoạch vận hành lại 2 dự án hợp tác kinh tế liên Triều vốn bị ngừng hoạt động kể từ năm 2016.

Chú thích ảnh
 Khu công nghiệp chung Kaesong ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo trình Ủy ban thống nhất và các vấn đề đối ngoại của Quốc hội, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay sẽ tạo ra môi trường để tái khởi động tổ hợp công nghiệp tại thị trấn biên giới Kaesong và chương trình du lịch Núi Kumgang ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Hàn Quốc cho rằng thông qua việc thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, việc nối lại các dự án hợp tác và tăng cường các hợp đồng xuyên biên giới, sẽ giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa vốn đang bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cũng sẽ thúc đẩy một dự án với Triều Tiên nhằm hiện đại hóa và kết nối lại hệ thống đường sắt cũng như đường bộ xuyên biên giới, trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Khu công nghiệp chung Kaesong và chương trình du lịch Núi Kumgang là hai dự án được coi là những biểu tượng quan trọng cho sự hàn gắn liên Triều nhưng đã phải ngừng trong hơn hai năm qua. Các chướng ngại dường như đã được dỡ bỏ, tạo điều kiện cho việc nối lại các dự án này, khi hai lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 9/2018 nhất trí "bình thường hóa" hai dự án trên.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của LHQ chống Triều Tiên đã khiến các doanh nhân không thể đến khu Kaesong để kiểm tra trang thiết bị của mình vốn bị bỏ không tại đây kể từ khi khu công nghiệp này đóng cửa.

Phương Hoa (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản