Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận nối lại dự án khu công nghiệp Kaesong

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết Hàn Quốc sẽ thảo luận với Mỹ về công tác chuẩn bị cho việc nối lại hai dự án kinh tế liên Triều quan trọng trong tương lai, đồng thời hai bên cũng sẽ bàn thảo khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nếu cần thiết.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu vực ngoại ô thành phố Kaesong. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon đã báo cáo lên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc Chính phủ Hàn Quốc sẽ thảo luận với phía Mỹ về các cách thức để nối lại hai dự án quan trọng liên Triều, gồm khu công nghiệp Kaesong và các tour du lịch núi Kumgang.

Hàn Quốc đang xem xét các biện pháp trên như một phần trong nỗ lực duy trì đà đối thoại và tạo điều kiện tốt hơn cho các cuộc đàm phán sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 vừa kết thúc tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Cho Myoung-gyon, nhiều người dự báo rằng việc nối lại hai dự án nói trên sẽ trở nên khó khăn hơn sau khi Mỹ và Triều Tiên không đưa ra được tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh lần 2 này.

Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong vào năm 2016 sau các vụ khiêu khích tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, còn các chuyến tham quan đến khu du lịch núi Kumgang nằm dọc theo bờ biển phía Đông của Triều Tiên cũng bị tạm ngừng từ năm 2008 sau khi xảy ra vụ một du khách Hàn Quốc bị một binh sĩ Triều Tiên bắn chết.

Các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã đồng ý tiếp tục hai dự án này khi các điều kiện được đáp ứng, nhưng Washington rất thận trọng vì e ngại rằng việc nối lại có thể làm suy yếu lệnh trừng phạt toàn cầu đối với Bình Nhưỡng vào thời điểm các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang diễn ra.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 6/3 cho biết Chính phủ Hàn Quốc có thể cho phép các doanh nhân nước này đến thăm Khu công nghiệp chung bị đóng cửa ở Triều Tiên trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc hiện nay.  

Trước đó một ngày, 179 doanh nhân từng vận hành các nhà máy trong khu công nghiệp ở thị trấn vùng biên Kaesong của Triều Tiên đã yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc cho phép họ đi tới đó để kiểm tra các nhà máy và thiết bị họ bỏ lại khi khu công nghiệp này bị đóng cửa đột ngột năm 2016.

Vân Anh/TTXVN (Theo Yonhap)
Các doanh nghiệp Hàn Quốc chuẩn bị tái hoạt động ở khu công nghiệp Kaesong
Các doanh nghiệp Hàn Quốc chuẩn bị tái hoạt động ở khu công nghiệp Kaesong

Các doanh nhân Hàn Quốc có nhà máy ở khu công nghiệp chung Kaesong đang bị đóng cửa cho biết họ sẽ chuẩn bị cho việc có thể nối lại hoạt động tại đây khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN