Microsoft cam kết đầu tư 1,7 tỷ USD phát triển hạ tầng AI cho Indonesia

Trong cuộc gặp Tổng thống Indonesia ngày 30/4, Giám đốc điều hành Microsoft đã công bố khoản đầu tư trị giá 1,7 tỷ USD vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây nhằm giúp phát triển cơ sở hạ tầng AI ở quốc gia Đông Nam Á này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Microsoft tại trụ sở ở Paris, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cuộc gặp giữa CEO Satya Nadella và Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) diễn ra tại Văn phòng Tổng thống ở Jakarta. Phát biểu sau cuộc gặp, ông Nadella cho biết thêm Microsoft sẽ sớm xây dựng các trung tâm dữ liệu ở Indonesia cũng như giúp quốc gia này đào tạo hàng trăm nghìn lao động trong lĩnh vực AI. Mục tiêu của Microsoft là hỗ trợ Indonesia phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết cho các thế hệ AI tương lai và tận dụng lợi ích từ làn sóng phát triển AI hiện nay.

Ông Nedella đang có chuyến công tác một loạt nước Đông Nam Á nhằm thúc đẩy AI. Sau Indonesia, dự kiến ông sẽ tới Thái Lan và Malaysia.

Về phía chính phủ Indonesia, Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin Budi Arie Setiadi cho biết khoản đầu tư của Microsoft sẽ được triển khai trong 4 năm tới, và đây là khoản đầu tư có giá trị lớn nhất trong 29 năm Microsoft hoạt động tại quốc gia này.     

Microsoft hiện được các nhà đầu tư đánh giá cao sau khi thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực AI tạo sinh, khởi đầu với dự án đối tác trị giá 13 tỷ USD với OpenAI, công ty chủ quản của ứng dụng đình đám ChatGPT, năm 2023. Việc đẩy mạnh phát triển AI giúp Microsoft tiếp thị các dịch vụ đám mây chính như Azure.

Trước chuyến thăm của CEO Microsoft vài tuần, Indonesia cũng là điểm dừng chân của CEO hãng Apple Tim Cook. Trong cuộc gặp với Tổng thống Jokowi, ông Cook cũng cho biết Apple đang cân nhắc đầu tư vào ngành chế tạo của nước này.

Phương Hà (TTXVN)
Microsoft mở rộng 'đế chế' AI ở nước ngoài
Microsoft mở rộng 'đế chế' AI ở nước ngoài

Microsoft - hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ - thông báo đã đầu tư gần 10 tỷ USD cho các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) ở nước ngoài trong những tháng gần đây nhằm duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường quan trọng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN