Mexico tin tưởng triển vọng tái đàm phán NAFTA

Ngày 20/10, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo bày tỏ tin tưởng bất chấp những khác biệt đang tồn tại, các bên tham gia tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể đạt được thỏa thuận.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa), Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (trái) và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal trong cuộc họp báo sau vòng 4 tái đàm phán NAFTA tại Washington, Mỹ ngày 17/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Cancun, Bộ trưởng Guajardo khẳng định các bên đều hiểu mức độ phức tạp của công việc mà họ đang tham gia nhưng sẽ tìm được tiếng nói chung. Phía Mexico tin tưởng sẽ giải đáp được các những khúc mắc về vấn đề thâm hụt thương mại, đặc biệt là với Mỹ, để tìm ra chính sách tái phân bổ thương mại hợp lý thông qua các biện pháp mở rộng trao đổi thương mại thay vì cắt giảm.

Mỹ, Canada và Mexico đang tiến hành các vòng đàm phán với hy vọng sẽ có thể điều chỉnh và cập nhật nội dung hiệp định thương mại tự do ba bên, phù hợp với bối cảnh kinh tế hiện đại sau hơn 20 năm ký kết. Ngày 17/10, các bên đã tổng kết vòng đàm phán thứ 4 tại Washington với những "khác biệt khá lớn trong ý tưởng". Mỹ đã đưa ra những đề xuất khó có thể chấp nhận, khiến tương lai của NAFTA trở lên bất ổn. Đại diện đàm phán của Mexico và Canada đã bác bỏ những yêu sách của Mỹ, nhưng khẳng định không rời khỏi bàn đàm phán. Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 5 về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra tại thủ đô Mexico City từ ngày 17-21/11 tới.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ năm 1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa 3 quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016. Các cuộc tái đàm phán NAFTA được tiến hành theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump với lý do hiệp định 23 năm tuổi này cướp đi hàng triệu việc làm của người lao động Mỹ và trao cho Canada, Mexico nhiều lợi thế hơn. Ông muốn có được thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay theo cam kết đề ra khi tranh cử. Mexico cũng muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán trước khi tiến hành cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào giữa năm sau.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản