Mexico muốn NAFTA được bắt đầu áp dụng vào cuối năm 2018

Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nhận định: trong số những thời điểm mà Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có thể được thông qua, kịch bản thuận lợi nhất là NAFTA (phiên bản mới) được bắt đầu áp dụng vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo. Ảnh: AFP/TTXVN

Mexico đã vạch ra những mục tiêu đàm phán ưu tiên việc tự do tiếp cận đối với hàng hóa dịch vụ, hội nhập thị trường lao động ở mức độ sâu rộng hơn và tăng cường an ninh năng lượng.

Theo lộ trình, vòng đàm phán đầu tiên về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/8 tới tại Washington, trong đó các bên liên quan sẽ thống nhất về cách thức tiến hành tái đàm phán. Dự kiến, sẽ có bảy vòng đàm phán, mỗi vòng cách nhau ba tuần nhằm hướng tới mục tiêu hoàn tất tiến trình này vào đầu năm 2018.

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và cho rằng đây là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp. Hồi tháng Tư vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.

NAFTA đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, giới chức nước này tuyên bố có thể rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong quá trình tái đàm phán hiệp định.
 
Khánh Ly (Theo Reuters)
Mexico khởi động họp tái đàm phán NAFTA với Mỹ
Mexico khởi động họp tái đàm phán NAFTA với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 10/7, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã khởi động các cuộc họp với nhiều nghị sỹ lưỡng viện của Quốc hội Mỹ về quá trình tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 16/8 tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN