Mexico khởi động họp tái đàm phán NAFTA với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 10/7, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đã khởi động các cuộc họp với nhiều nghị sỹ lưỡng viện của Quốc hội Mỹ về quá trình tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 16/8 tới.

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray tại cuộc họp báo ở Cancun ngày 19/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo chương trình chuyến thăm và làm việc 2 ngày tại Mỹ, Ngoại trưởng Luis Videgaray sẽ có các cuộc họp với các Thượng nghị sỹ John Cornyn, Ted Cruz và Marco Rubio, Hạ nghị sỹ Will Hurd và Paul Ryan thuộc đảng Cộng hòa, và Henry Cuéllar của đảng Dân chủ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết tại các cuộc gặp, ngoài vấn đề chính liên quan tới tới NAFTA, quan chức hai bên cũng trao đổi các biện pháp tăng cường an ninh biên giới, vấn đề nhập cư và đánh giá khả năng nâng cao hội nhập năng lượng giữa hai nước. NAFTA có hiệu lực từ ngày 1/1/1994.

Tổng thống Donald Trump, người luôn chủ trương ủng hộ chính sách bảo hộ sản xuất nội địa, từng mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp. Hồi tháng 4 vừa qua, 3 nước thành viên NAFTA gồm Mexico, Mỹ và Canada đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.


NAFTA đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, giới chức Mexico tuyên bố quốc gia này có thể rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong quá trình tái đàm phán. Hồi đầu tháng 2, Mexico đã bắt đầu khởi động tư vấn chính thức với lĩnh vực tư nhân trong vòng 90 ngày nhằm xác định các yếu tố và điều kiện cần thiết trên bàn tái đàm phán NAFTA.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản