MERCOSUR chuẩn bị đình chỉ tư cách thành viên Paraguay

Ngày 28/6, Ngoại trưởng Brazil, Antonio Patriota thông báo Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã chuẩn bị đình chỉ hoàn toàn tư cách thành viên của Paraguay sau vụ Thượng viện Paraguay bãi miễn chức vụ tổng thống đối với ông Fernando Lugo.

 

Tân Tổng thống Paraguay Federico Franco trong buổi lễ chuyển giao lực lượng cảnh vệ tổng thống tại Asuncion ngày 28/6/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên bên lề Hội nghị thượng đỉnh MERCOSUR, diễn ra từ ngày 25 đến 29/6 tại Argentina, Ngoại trưởng Antonio Patriota tuyên bố: “Chúng tôi đang soạn thảo một tuyên bố để các nhà lãnh đạo trong khối thảo luận vào ngày mai, về việc đình chỉ tư cách thành viên MERCOSUR của Paraguay. Chúng tôi lấy làm tiếc về tình hình hiện nay sau khi nhận thấy rằng nền dân chủ tại Paraguay không còn có hiệu lực”.

 

Hôm 25/6, trong một động thái phản đối việc bãi miễn ông Lugo, khối MERCOSUR đã cấm Tổng thống mới của Paraguay Federico Franco tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối, dự kiến tổ chức trong tuần tới tại thành phố Mendoza (Argentina). Trong một tuyên bố chính thức, MERCOSUR cực lực lên án việc trật tự dân chủ đã bị phá vỡ do quyền bào chữa không được bảo đảm trong vụ xét xử chính trị Tổng thống Lugo tại Thượng viện Paraguay hôm 22/6.

 

Tuyên bố này nêu rõ tổng thống mới của Paraguay sẽ không được tham gia cuộc họp của Hội đồng thị trường chung và Hội nghị thượng đỉnh của MERCOSUR, cũng như các cuộc họp chuẩn bị cho các hội nghị này diễn ra từ ngày 25 đến 29/6 tại Argentina.


Văn bản trên cũng cho biết các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị sẽ xem xét đưa ra các biện pháp tiếp theo đối với Asuncion. Tuyên bố trên do các nước thành viên chính thức và thành viên liên kết của MERCOSUR gồm Argentina, Brazil, Uruguay, Venezuela, Bolivia, Chile, Ecuador và Peru đưa ra căn cứ vào Nghị định thư Ushuaia về cam kết dân chủ tại MERCOSUR, được ký ngày 24/7/1998, theo đó tôn trọng các thể chế dân chủ là điều kiện cốt yếu để phát triển hội nhập tại khu vực.

 

 

Trần Long

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản