Các nước Nam Mỹ cấm tổng thống Paraguay dự hội nghị Mercosur

Trong một động thái phản đối việc Thượng viện Paraguay (Paragoay) bãi miễn chức vụ tổng thống đối với ông Fernando Lugo, ngày 24/6, Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã cấm tổng thống mới của Paraguay Federico Franco tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối dự kiến tổ chức trong tuần tới.

MERCOSUR ra tuyên bố cực lực lên án việc trật tự dân chủ đã bị phá vỡ do quyền bào chữa không được bảo đảm trong vụ xét xử chính trị Tổng thống Lugo tại Thượng viện Paraguay hôm 22/6.
Ông Federico Franco. Nguồn: Internet

Tuyên bố nêu rõ tổng thống mới của Paraguay sẽ không được tham gia cuộc họp của Hội đồng thị trường chung và Hội nghị thượng đỉnh của MERCOSUR cũng như các cuộc họp chuẩn bị cho các hội nghị này diễn ra từ ngày 25 đến 29/6 tại Argentina.

Văn bản trên cũng cho biết các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị sẽ xem xét đưa ra các biện pháp tiếp theo. Tuyên bố trên do các nước thành viên chính thức và thành viên liên kết của MERCOSUR gồm Argentina, Brazil (Braxin), Uruguay (Urugoay), Venezuela (Vênêxuêla), Bolivia (Bôlivia), Chile (Chilê), Ecuador (Êcuađo) và Peru (Pêru) đưa ra căn cứ vào Nghị định thư Ushuaia về cam kết dân chủ tại MERCOSUR, được ký ngày 24/7/1998, theo đó tôn trọng các thể chế dân chủ là điều kiện cốt yếu để phát triển hội nhập tại khu vực.

Trong khi đó, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) cho biết sẽ nhóm họp tại Lima, Peru, trong mấy ngày tới nhằm thảo luận tình hình tại Paraguay, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của UNASUR.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Paraguay bị phế truất Lugo cho biết ông đã liên lạc với Tổng thống Peru Ollanta Humala nhằm sớm chuyển giao chức chủ tịch UNASUR cho Peru trong tuần tới.

Đề cập đến việc bị Quốc hội truất quyền Tổng thống mới đây, ông Lugo một lần nữa chỉ trích Quốc hội nước này đã tiến hành một "cuộc đảo chính", đồng thời nhấn mạnh người dân Paraguay sẽ không chấp nhận một chính phủ "phá vỡ thể chế của nền cộng hòa". Ông Lugo cũng tuyên bố sẽ tiến hành mọi hình thức biểu tình hòa bình nhằm gây sức ép buộc Quốc hội nước này "tái lập trật tự Hiến pháp đã bị phá vỡ" tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phản ứng trước hành động của Thượng viện Paraguay bỏ phiếu bãi nhiệm Tổng thống Lugo do "thiếu trách nhiệm trong việc thực thi chức trách", cũng trong ngày 24/6,

Tổng thống Venezuela Hugo Chávez tuyên bố đã triệu hồi đại sứ tại Asuncion (Axunxiôn) - thủ đô Paraguay, đồng thời ngừng hoạt động cung cấp dầu mỏ cho nước này. Phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày Lục quân quốc gia, Tổng thống Chávez khẳng định việc phế truất ông Lugo là bất hợp pháp nên Caracát sẽ không công nhận chính phủ mới tại Paraguay.

Trong khi đó, bốn nước cùng thuộc UNASUR gồm Chile, Peru, Colombia (Côlômbia) và Ecuador (Êcuađo) cùng ngày cũng tuyên bố triệu các đại sứ của mình tại Paraguay về nước để tham vấn.

Như vậy, trong số 12 nước Nam Mỹ là thành viên UNASUR, đã có 8 nước triệu hồi đại sứ tại Paraguay là Argentina, Brazil, Uruguay, Vênzuela, Chile, Colombia, Peru và Ecuador.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Tổng thống Nga thăm Trung Đông

    Tổng thống Nga thăm Trung Đông

    10:34 ngày 25/06/2012

    Trong hai ngày 25-26/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Trung Đông với ba điểm dừng chân gồm Ixraen, vùng lãnh thổ Palextin và Vương quốc Gioócđani nhằm thảo luận tình hình Xyri và Iran cũng như triển vọng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ixraen-Palextin.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản