Máy bay năng lượng mặt trời tiếp tục bay xuyên lục địa

Sáng 5/6, máy bay duy nhất trên thế giới chạy bằng năng lượng Mặt Trời Solar Impulse tiếp tục thực hiện chặng bay thứ hai từ thủ đô Mađrít của Tây Ban Nha đi Rabát (Marốc) trong hành trình bay xuyên lục địa với chặng đường hơn 2.500 km mà không sử dụng một giọt xăng nào.

 

Trong chặng bay thứ nhất được thực hiện ngày 24/5, Solar Impulse đã vượt qua chặng đường dài khoảng 1.500 km từ sân bay quân sự Payerne, Thụy Sĩ tới Mađrít.

 

Solar Impulse đang thực hiện hành trình bay xuyên lục địa với chặng đường hơn 2.500 km mà không sử dụng một giọt xăng nào. Nguồn: Internet.

 

Chuyến bay tới Marốc được thực hiện theo lời mời của Quốc vương Mohammed VI và Cơ quan Năng lượng Mặt trời của Masen để giới thiệu công nghệ hàng không tân tiến nhất thế giới hiện nay. Từ thủ đô Rabát, Solar Impulse sẽ tiếp tục bay tới Ouarzazate, nơi Masen sẽ khởi công xây dựng một công viên năng lượng Mặt Trời lớn của nước này. Ngày bay tới Oadadát của Solar Impulse còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

 

Solar Impulse sẽ trở lại Thụy Sĩ cũng theo đúng lịch trình chặng đi, đó là Oadadát-Rabát, Rabát-Mađrít, Mađrít-Payơn. Béctơrăng Pica (Bertrand Piccard) và Anđrê Bôsbớc (André Borschberg), hai phi công kỳ cựu và là đồng tác giả của dự án Solar Impulse, thay nhau điều khiển Solar Impulse trong từng chặng bay. Trong chuyến bay xuyên lục địa này, Solar Impulse lần đầu tiên bay qua Địa Trung Hải. Đây là dịp để phi hành đoàn luyện tập trước khi thực hiện hành trình bay vòng quanh thế giới, dự kiến vào năm 2014.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản