Maroc đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 lần 2 tăng cao mạnh mẽ

Ngày 13/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo "xu hướng gia gia tăng nguy hiểm" của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Maroc khi quốc gia này đang đối mặt với làn sóng nhiễm bệnh thứ 2 với số ca nhiễm mới hàng ngày gia tăng mạnh mẽ kể từ khi nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Chú thích ảnh
Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Rabat, Maroc ngày 12/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi dẫn các số liệu thống kê mới cho thấy Maroc đã ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục, với 1.499 ca/ngày và 23 trường hợp tử vong hôm 12/8. Đây là số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày kể từ khi nước này ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào đầu tháng 3 đến nay. Trước đó, vương quốc Bắc Phi với khoảng 35 triệu dân chỉ ghi nhận trung bình với vài chục trường hợp mỗi ngày trước thời điểm nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Nhận định xu hướng dịch bệnh đang gia tăng tại Maroc, cả về số ca bệnh và số ca tử vong, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng Maroc nên làm nhiều hơn nữa để đảo ngược xu hướng này. Hiện Bộ Y tế Maroc đã quyết định thực các xét nghiệm huyết thanh học nhanh tại các phòng khám lân cận nhằm tăng cường việc tầm soát các ca nhiễm bệnh. Đồng thời, 2 đơn vị chăm sóc mới cho người nhiễm bệnh COVID-19 tại 2 trong số các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Casablanca và Tangier  đã được khánh thành trong cùng ngày 13/8.

Kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào đầu tháng 3, tính đến chiều ngày 13/8, Maroc đã ghi nhận tổng cộng 37.935 trường hợp nhiễm bệnh và 584 trường hợp tử vong. Hiện Maroc đã vượt qua Algeria trở thành quốc gia xếp thứ 5 trong số 10 nước châu Phi có số ca mắc COVID-19 cao nhất châu lục, sau Nam Phi, Ai Cập, Nigeria và Ghana.

Maroc đã áp đặt tình trạng khẩn cấp về y tế từ giữa tháng 3 và đã khống chế khá thành công dịch bệnh. Và Rabat đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế vào đầu tháng 6 với việc mở cửa trở lại các quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng thương mại; được Liên minh châu Âu (EU) xếp vào top 14 quốc gia được phép tiếp cận và đi vào EU hồi cuối tháng 7. Tuy nhiên, sau đó, vương quốc Bắc Phi này đã đối mặt với làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ 2, với số ca nhiễm mới liên tục tăng cao, thậm chí trên 1.000 ca mới/ngày trong nhiều ngày trở lại đây. Hiện nhà chức trách nước này đã quyết định tái áp đặt tình trạng khẩn cấp y tế từ 10/8 đến 10/9, đồng thời áp đặt các hạn chế đi lại đến 8 thành phố, đóng cửa các khu vực có các gia đình mắc bệnh, đặc biệt là ở Casablanca, Tangier và Fez.

Chính phủ Maroc gần đây cũng đã thông qua dự thảo nghị định với mức phạt 300 dirham (27 euro) đối với trường hợp "không tôn trọng giãn cách xã hội và không đeo khẩu trang". Các biên giới vẫn bị đóng cho đến khi có thông báo mới. Điều này đang đẩy ngành du lịch quan trọng của nước này vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Châu Phi (CDC Châu Phi), tính đến chiều 13/8, châu lục này đã ghi nhận tổng cộng 1.073.788 ca nhiễm và 24.256 ca tử vong. Ngoài ra, số bệnh nhân mắc COVID-19 được chữa khỏi là 769.023 trường hợp.

Tấn Đạt (TTXVN)
WHO cảnh báo nguy cơ Nam Phi 'suy kiệt khả năng ứng phó' do COVID-19
WHO cảnh báo nguy cơ Nam Phi 'suy kiệt khả năng ứng phó' do COVID-19

Ngày 2/8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể sẽ khiến Nam Phi "suy kiệt khả năng ứng phó" trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quốc gia phát triển nhất châu Phi này đã vượt quá nửa triệu người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN