Maphia đang thâu tóm nền kinh tế Italia

Tội phạm có tổ chức đang thâu tóm nền kinh tế Italia giữa lúc kinh tế nước này đang chìm trong khủng hoảng và biến maphia thành một "ngân hàng" lớn nhất ở Italia cũng như bóp nghẹt hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ của nước này. Đây là kết luận được đưa ra trong một báo cáo công bố ngày 10/1 của tổ chức chống tội phạm SOS Impresa. Tổ chức này được thành lập 10 năm trước đây ở Palécmô để chống hoạt động tống tiền đối với doanh nghiệp nhỏ.


Salvatore Russo - một trong những ông trùm Mafia băng đảng Russo. Băng này có sào huyệt ở thị trấn Nola kiểm soát hầu như toàn bộ các hoạt động phi pháp ở 40 thị trấn trong tỉnh Campania (Napoli là thủ phủ của tỉnh này). Nguồn: Internet.

Báo cáo của SOS Impresa cảnh báo tình trạng cho vay nặng lãi của các tổ chức tội phạm đang trở thành "quốc nạn". Tội phạm có tổ chức hiện có doanh thu hàng năm lên tới 140 tỉ ơrô và lợi nhuận hơn 100 tỉ euro. Báo cáo cho rằng maphia là "ngân hàng số 1" ở Italia với 65 tỉ euro tiền mặt.

Theo báo cáo này, các nhóm tội phạm có tổ chức như Cosa Nostra ở Xixin, Camorra ở Napôli và Ndrangheta ở Calabria từ lâu đã kiểm soát nền kinh tế Italia và thu các khoản lợi nhuận bằng khoảng 7% tổng thu nhập quốc gia. Cho vay nặng lãi ngày càng trở thành một nguồn thu nhập lợi nhuận cao và tinh vi bên cạnh việc buôn bán ma túy, vũ khí, mại dâm, cờ bạc và tống tiền.

Ước tính khoảng 200.000 doanh nghiệp ở Italia có liên quan tới những kẻ cho vay nặng lãi và hậu quả là đã bị mất hàng chục nghìn việc làm.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản