Malaysia điều tra bê bối dính líu tới cựu Thủ tướng thu giữ 72 túi tiền, châu báu

Trong một cuộc lục soát vào rạng sáng 18/5 nhằm vào 2 căn hộ hạng sang trong khu Pavillion Residences ở trung tâm Kuala Lumpur, cảnh sát Malaysia đã phát hiện hàng chục túi xách hàng hiệu chứa đầy tiền mặt, đồng hồ và châu báu.

Cảnh sát chuyển tang vật thu giữ lên xe tải. Ảnh: The Star

Hành động lục soát được tiến hành trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, do Cục trưởng Cục điều tra tội phạm thương mại liên bang (CCID) Amar Singh chỉ huy. Phát biểu với báo giới vào sáng sớm 18/5, ông Amar Singh cho hay cảnh sát đã thu giữ 284 hộp chứa túi xách hàng hiệu như Hermes, Birkin và LV.

Khi kiểm tra những chiếc túi này, cảnh sát phát hiện có 72 túi chứa đầy tiền mặt, đồng hồ và châu báu. Theo người đứng đầu CCID, hiện nay cảnh sát chưa thể ước tính giá trị của những tang vật thu giữ được, bởi có quá nhiều tang vật và tiền được thu giữ. Ông Amar Singh cho biết thêm hành động lục soát nêu trên là một phần cuộc điều tra bê bối Quỹ Phát triển 1Malaysia (1MDB) chứ không nhằm vào cá nhân cụ thể nào.

Tuy nhiên, theo tờ Star ngày 18/5, hành động trên được tiến hành sau khi cảnh sát lục soát 6 địa điểm liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak, bao gồm cả Văn phòng Thủ tướng và nơi ở chính thức của ông Najib. Trong khi đó, tờ Malay Mail cùng ngày tin rằng những gì mà CCID thu được liên quan tới ông Najib.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã thành lập 1MDB vào năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền gây thất thoát 3,7 tỷ USD dẫn đến một loạt các cuộc điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Hà Ngọc (Pv TTXVN tại Malaysia)
Khám xét văn phòng và nhà riêng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Khám xét văn phòng và nhà riêng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Ngày 17/5, Giám đốc Cục Điều tra Tội phạm Thương mại thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, Amar Singh, thông báo việc khám xét các nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak là có liên quan tới vụ điều tra bê bối tham nhũng tại Quỹ Phát triển 1Malaysia (1MDB).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN