Malaysia: Cựu Thủ tướng Najib Razak bị cấm xuất cảnh

Cục nhập cư Malaysia ngày 12/5 thông báo cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cùng phu nhân là bà Rosmah Mansor đã nằm trong danh sách bị cấm rời khỏi Malaysia.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: THX/TTXVN .

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn nguồn tin trên tờ New Straits Times ngày 12/5 cho biết Tổng Giám đốc Cục nhập cư Malaysia Mustafar Ali xác nhận đã nhận được chỉ thị về việc này trong sáng 12/5, đồng thời cho biết thêm chỉ thị có hiệu lực ngay lập tức. Cũng theo ông Mustafar Ali, hiện chưa có thông tin về lý do của việc ông Najib Razak cùng vợ bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh.

Ngay sau động thái trên, trên tài khoản Twitter của mình, ông Najib Razak cho biết ông đã được nhận được thông báo ông và gia định bị cầm rời khỏi Malaysia. Ông khẳng định ông sẽ tôn trọng lệnh cấm và sẽ ở lại Malaysia cùng gia đình. Trước đó, cũng trên tài khoản Twitter, ông Najib Razak thông báo ông sẽ cùng vợ đi nghỉ ngắn ngày, địa điểm được cho là tại Indonesia, từ ngày 12/5 và sẽ trở về vào tuần sau. Ông cũng cho biết trong kỳ nghỉ sẽ đưa ra quyết định về việc có tiếp tục làm Chủ tịch đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) và Chủ tịch liên minh Mặt trận quốc gia (BN) hay không.

Cựu Thủ tướng Najib Razak đã thành lập Quỹ 1MDB do năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền gây thất thoát 3,7 tỷ USD dẫn đến một loạt các điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...

Ngày 9/4, Tòa án Tối cao Malaysia phán quyết không có bằng chứng buộc tội Quỹ 1MDB gây thất thoát số tiền trên. Tòa cũng phán quyết không có bằng chứng buộc tội các thành viên ban lãnh đạo của công ty có các hành động sai phạm và Thủ tướng Najib không liên quan đến vụ bê bối này. Phán quyết của tòa tưởng chừng tạo cú hích cho BN trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14 vừa qua, song kết quả cuối cùng cho thấy Liên minh Hy vọng (PH) của ông Mahathir Mohamad đã chiến thắng với 113 trong tổng số 222 ghế, trong khi đó, BN chỉ nhận được 79 ghế. Đảng Hồi giáo liên Malaysia giành được 18 ghế và 12 ghế còn lại thuộc về các đảng phái khác.

Thắng lợi bất ngờ nói trên của PH đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi Malaysia giành độc lập năm 1957, BN với nòng cốt là đảng UMNO, không còn là lực lượng lãnh đạo đất nước. Tân Thủ tướng ngày 11/5 đã công bố danh sách 10 bộ chủ chốt của chính phủ mới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản