Madagascar có chính phủ mới

Ngày 11/6, Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina cho biết, một chính phủ mới đã được bổ nhiệm sau phán quyết của tòa án yêu cầu thành lập một chính quyền "đồng thuận" để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc đảo này, vốn bắt nguồn từ luật cải cách bầu cử.

Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina (ảnh) thông báo đã bổ nhiệm chính phủ mới. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Rajaonarimampianina nói: "Chính phủ của (Thủ tướng) Christian Ntsay hiện đã được thành lập sau vài vòng đàm phán".

Tòa án Hiến pháp Madagascar đã yêu cầu Tổng thống Rajaonarimampianina thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc với một Thủ tướng đồng thuận" nhằm tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng quy mô lớn. Hôm 4/6, Tổng thống Rajaonarimampianina thông báo đã bổ nhiệm ông Christian Ntsay, một nhân vật kỹ trị không đảng phái, giữ chức Thủ tướng. Ông Rajaonarimampianina ca ngợi ông Christian Ntsay là "một nhân vật giàu kinh nghiệm sở hữu những kĩ năng cần thiết cho công tác hòa giải".

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, phe đối lập tại Madagascar đã tẩy chay luật bầu cử mới mà phe này chỉ trích là tìm cách ngăn cản ứng cử viên của phe đối lập tham gia vào cuộc bầu cử cuối năm nay. Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra và đẩy cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc đảo này lan rộng. Hầu hết các nỗ lực hòa giải trong nước và quốc tế đến nay đều không mang lại kết quả cụ thể.

Tòa án Hiến pháp Tối cao đã yêu cầu Tổng thống Rajaonarimampianina thành lập một chính phủ mới với một thủ tướng nhận được sự đồng thuận từ tất cả các đảng nhằm tránh nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng chính trị toàn diện. Theo đó, chính phủ hiện tại cần phải từ chức và cho tới ngày 12/6, ông Rajaonarimampianina phải tìm được một thủ tướng mới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản