Quốc hội Madagascar bỏ phiếu phế truất Tổng thống

Ngày 26/5, Quốc hội Madagascar đã bỏ phiếu nhất trí phế truất Tổng thống Hery Rajaonarimanpianina vì các cáo buộc vi hiến và không có năng lực. Tòa án Hiến pháp Madagascar sẽ ra phán quyết về tính hiệu lực của kết quả cuộc bỏ phiếu trên.

Tổng thống Hery Rajaonarimanpianina.


Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội 151 ghế diễn ra sau khi có kiến nghị phế truất ông Rajaonarimanpianina. 121 nghị sĩ nhất trí với kiến nghị này và chỉ có 4 nghị sĩ phản đối. Như vậy, kiến nghị trên đã nhận được sự ủng hộ của hơn 2/3 nghị sĩ.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Jean Max Rakotomamonjy tuyên bố chính thức rằng các nghị sĩ đã đồng ý và kiến nghị này có thể được trình lên Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên, một số nghị sĩ cáo buộc rằng cuộc bỏ phiếu trên có gian lận.

Nghị sĩ Lydia Raharimalala cho biết chỉ có khoảng 70 nghị sĩ có mặt khi cuộc bỏ phiếu được tiến hành. Bà tuyên bố sẽ kiện lên Tòa án Hiến pháp về việc này.

Phản ứng sau cuộc bỏ phiếu trên, Đại sứ quán Mỹ tại Madagascar cam kết ủng hộ Tổng thống Rajaonarimanpianina và kêu gọi Quốc hội đặt sự ổn định của đất nước lên hàng đầu.

Khi lên nhậm chức tháng 1/2014, sau cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên kể từ năm 2006, Tổng thống Rajaonarimanpianina được kỳ vọng sẽ đưa Madagascar thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc hiện nay. Quốc đảo Ấn Độ Dương này đã chìm trong hỗn loạn từ năm 2009 khi người tiền nhiệm của ông Rajaonarimanpianina là Marc Ravalomanana bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.

Ông Rajaonarimanpianina cam kết đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Tuy nhiên, những người phản đối cáo buộc ông không thành lập một tòa án cấp cao và thực thi các cải cách đã hứa.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản