Tổng thống Madagascar từ chối bổ nhiệm Thủ tướng là người của phe đối lập

Ngày 2/6, Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina đã từ chối chấp nhận các ứng cử viên của phe đối lập đề cử cho vị trí Thủ tướng.

Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này của Tổng thống được cho là khởi động “cuộc chiến” lựa chọn thủ tướng “đồng thuận” nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở quốc đảo này thời gian gần đây.

Phát biểu trước đám đông tại Quảng trường 13 tháng Năm - trung tâm của thủ đô Antananarivo, nghị sỹ Arnaud Tody cho biết, phe đối lập đã đề cử 2 thành viên thuộc Đảng Mapar - do cựu Tổng thống Andry Rajoelina đứng đầu - cho vị trí Thủ tướng nhưng Tổng thống Rajaonarimampianina  không chấp nhận.

Nghị sỹ Rivo Rakotovao - Chủ tịch Thượng viện, đồng thời là người đứng đầu Đảng HVM (Hery Vaovaon'i Madagasikara) mong muốn Tổng thống sẽ chỉ định một nhân vật trung lập vào vị trí Thủ tướng để đáp ứng yêu cầu “đồng thuận”.

Theo quyết định do Tòa án Hiến pháp tối cao ban hành ngày 1/6, Thủ tướng hiện tại sẽ chính thức rời khỏi nhiệm sở sau ngày 5/6 và người kế nhiệm phải được bổ nhiệm chậm nhất là ngày 12/6.


Hồi cuối tháng 4 vừa qua, phe đối lập tại Madagascar đã tẩy chay luật bầu cử mới, đẩy cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc đảo này lan rộng. Hầu hết các nỗ lực hòa giải trong nước và quốc tế đến nay đều không mang lại kết quả cụ thể. Ban đầu, cuộc tổng tuyển cử tại Madagascar được dự kiến diễn ra trong khoảng từ tháng 11 đến 12/2018. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp tối cao đã yêu cầu các cuộc bầu cử phải diễn ra trong mùa khô năm nay (từ tháng 5 - tháng 9).

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản