Lý do lãnh tụ Fidel Castro sẽ được an táng tại Santiago de Cuba

Nhân dân Cuba ở khắp các tỉnh thành trên cả nước đang tiễn biệt lãnh tụ huyền thoại của Cách mạng Cuba Fidel Castro trở về yên nghỉ tại Santiago de Cuba, nơi mà cách đây hơn 60 năm ông đã khởi đầu cuộc đấu tranh vũ trang lật đổ chính quyền độc tài của Batista, mở ra một thời kỳ mới cho dân tộc Cuba, thời kỳ của độc lập, tự do và tự quyết định vận mệnh.

Người dân Cuba vĩnh biệt Lãnh tụ Fidel Castro khi đoàn xe tang mang tro cốt của ông đi qua tỉnh Matanzas ngày 30/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Chia sẻ với báo Sierra Maestra, nhà bảo tồn học thành phố Santiago de Cuba, Omar Lopez cho biết: “Fidel sẽ yên nghỉ tại thành phố lịch sử này bởi đây là nơi ông đã gắn bó suốt những năm tháng tuổi thơ. Santiago cũng là cái nôi của cách mạng Cuba, của Thế hệ Thiên niên kỷ, của Moncada và phiên tòa lịch sử mà lãnh tụ Fidel đã có bài tự bào chữa nổi tiếng ‘Lịch sử sẽ phán quyết tôi vô tội’ và cũng là vùng đất gần dãy Sierra Maestra mà Fidel và các đồng đội đã chiến đấu trong những năm tháng gian khổ nhất”.

Nghĩa trang Santa Ifigenia, nơi tro cốt của lãnh tụ Fidel sẽ được an táng, là một phần của lịch sử Cuba: Đó là nơi yên nghỉ của 30 tướng lĩnh quân giải phóng Cuba từng chiến đấu chống lại thực dân Tây Ban Nha hồi thế kỷ 19, vị anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và một số đồng đội của Fidel trong cuộc tấn công trại lính Moncada năm 1953.

Thành phố anh hùng Santiago de Cuba, thành trì vững chắc của cách mạng, đang chờ đón Người con vĩ đại của Tổ quốc trở về mãi mãi sau khi đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Nước mắt, tình thương, nỗi nhớ khôn nguôi vẫn còn đó, song người dân Santiago nói riêng và nhân dân Cuba nói chung có quyền tự hào về vị lãnh tụ lịch sử của mình và Fidel vẫn sống mãi trong lòng nhân dân.

Dưới đây là bài hát "Cảm ơn Fidel" (Gracias Fidel) do nhạc sỹ Carlos Puebla sáng tác dành tặng cho vị lãnh tụ lịch sử của cách mạng Cuba:Hoài Nam
Người dân Cuba tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ cuối cùng
Người dân Cuba tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ cuối cùng

Kết thúc 2 ngày cử hành các lễ viếng Chủ tịch Fidel Castro tại Quảng trường Cách mạng của thủ đô La Habana (28-29/11), hàng nghìn người dân Cuba lặng lẽ tập trung trên các con đường ở La Habana để nói lời tiễn biệt vị Tổng tư lệnh kiệt xuất trong hành trình cuối cùng về nơi an nghỉ cuối cùng, nơi mà Fidel đã khởi xướng Cách mạng Cuba cách gần 60 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN