Lý do Ấn Độ phản đối chiến hạm Mỹ di chuyển qua lãnh hải

New Delhi đã kháng nghị Washington về việc tàu Hải quân Mỹ rẽ sóng qua Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) Ấn Độ khi chưa được sự cho phép.

Chú thích ảnh
Chiến hạm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia trong cuộc tập trận chung tại biển Bắc Arab năm 2020. Ảnh: AP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã ra thông báo trên vào ngày 9/4. Đây được coi là động thái hiếm có ở thời điểm Hải quân Ấn Độ và Mỹ đẩy mạnh quan hệ.

Trước đó, ngày 7/4, Hạm đội số 7 Mỹ thông báo tàu USS John Paul Jones đã tuân thủ quyền và tự do hàng hải trong vùng EEZ Ấn Độ dựa trên pháp luật quốc tế. Theo đó, tàu USS John Paul Jones di chuyển ở vị trí cách quần đảo Lakshadweep của Ấn Độ 241 km về phía Tây.

Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ lại lập luận rằng quy định của Liên hợp quốc lại không có điều khoản như phía Hải quân Mỹ đưa ra.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) không cho phép nước khác diễn tập, tập trận, đặc biệt liên quan tới vũ khí và thiết vị nổ, tại Vùng EEZ khi chưa được sự đồng ý của nước sở tại.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng xác nhận quân đội nước này đã theo sát động thái của USS John Paul Jones khi chiến hạm này di chuyển từ Vịnh Ba Tư đến Eo Malacca.

Bộ Quốc phòng Mỹ trong báo cáo thường niên có đề cập Hải quân nước này từng di chuyển theo tự do hàng hải qua lãnh hải Ấn Độ khi chưa xin phép và lần gần đây nhất là vào năm 2019.

Hải quân Ấn Độ và Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quy mô lớn và gần đây còn “kết nạp” thêm Nhật Bản cùng Australia. Bốn quốc gia thuộc "bộ tứ kim cương" (còn gọi là QUAD) này đã hình thành nhóm với chủ trương đối trọng Trung Quốc.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc ngăn chặn trào lưu sản xuất video ăn uống vô độ ‘mukbang’
Trung Quốc ngăn chặn trào lưu sản xuất video ăn uống vô độ ‘mukbang’

Cơ quan Phòng chống tham nhũng của Trung Quốc đã yêu cầu các nền tảng chia sẻ video trực tuyến của nước này đưa ra các biện pháp ngăn chặn những chương trình ăn uống vô độ “mukbang”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN