Luxembourg yêu cầu đặt trụ sở EBA tại nước này

Ngày 30/3, một phát ngôn viên của Chính phủ Luxembourg cho biết nước này có quyền hợp pháp trở thành nơi đặt trụ sở Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA), thay thế London sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Trụ sở ngân hàng Deutsche Bank tại Frankfurt. Ảnh:AFP/TTXVN

Theo nữ phát ngôn viên trên, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã viện dẫn một đạo luật của EU từ năm 1965 trong thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk là người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Trong thư, chính quyền Luxembourg bày tỏ mong muốn các bên tôn trọng đạo luật EU năm 1965, theo đó Luxembourg phải là nơi đặt trụ sở mới của EBA.


Việc lựa chọn địa điểm mới để đặt trụ sở EBA thay thế London đã trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi giữa các nước EU chỉ 1 ngày sau khi Anh chính thức kích hoạt tiến trình rời khỏi EU. Theo giới truyền thông, nhiều thành phố như Amsterdam, Dublin, Frankfurt, Paris và Vienna có thể tham gia cuộc đua này.


Được thành lập vào năm 2011, EBA - cơ quan phụ trách điều phối hoạt động tài chính của EU, đặt trụ sở tại quận Canary Wharf, thủ đô London, Anh. Hiện có 170 nhân viên đang làm việc tại đây. EBA được nhiều người biết đến với những bài kiểm tra thường kỳ sự ổn định của hệ thống tài chính EU mang tên "Stress test" từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhằm trấn an các nhà đầu tư.


TTXVN/Tin Tức
Hãng bảo hiểm AIG sẽ chuyển trụ sở sang Luxembourg
Hãng bảo hiểm AIG sẽ chuyển trụ sở sang Luxembourg

Hãng bảo hiểm AIG của Mỹ vừa thông báo sẽ chuyển trụ sở châu Âu của hãng từ London (Anh) sang Luxembourg do lo ngại hoạt động điều hành kinh doanh tại London sẽ bị ảnh hưởng khi Anh không còn là thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN