Lufthansa nhất trí tăng lương cho nhân viên mặt đất

Hãng hàng không lớn nhất của Đức Lufthansa ngày 28/11 thông báo đã đạt được thỏa thuận tăng lương với nghiệp đoàn dịch vụ hàng không Verdi - đại diện cho 30.000 nhân viên mặt đất của hãng này.


Nhân viên hãng Lufthansa đình công tại sân bay ở Frankfurt am Main ngày 6/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiệp đoàn Verrdi cho biết: Theo thỏa thuận, Lufthansa đồng ý thanh toán một lần khoản tiền 2.250 euro (2.350 USD) và tăng 2,2% lương cho nhân viên mặt đất và các nhân viên thuộc các công ty con IT Lufthansa Systems, Service Lufthansa, Lufthansa Technik và Lufthansa Cargo. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực lực đến cuối năm 2017.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Verdi, các nhân viên mặt đất của Lufthansa đã tiến hành cuộc đình công nửa ngày, khiến hoạt động bay bị đình trệ trong nhiều giờ liền. Giới lãnh đạo Lufthansa sau đó cam kết sẽ thương lượng để đạt thỏa thuận với Verdi để chấp dứt tranh chấp vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, Lufthansa vẫn đang phải đối mặt với tranh chấp với các nghiệp đoàn phi công và tiếp viên liên quan tới tiền lương và chế độ nghỉ hưu sớm, vốn cũng đã dẫn đến một loạt cuộc đình công kéo dài trong những tháng gần đây.

Cho tới nay, nghiệp đoàn tiếp viên độc lập (UFO), tổ chức đại diện quyền lợi cho khoảng 19.000 tiếp viên của Lufthansa, vẫn chưa đàm phán được với ban lãnh đạo Lufthansa về mức lương hưu, cũng như trợ cấp được hưởng nếu các tiếp viên muốn nghỉ hưu sớm.

Cuộc đình công mới đây nhất kéo dài 7 ngày (từ 6 -13/11) là cuộc đình công kéo dài nhất trong lịch sử hàng không Lufthansa, khiến 4.700 chuyến bay bị huỷ, làm ảnh hưởng tới khoảng 500.000 hành khách. Hiện Lufthansa đang lên kế hoạch tổ chức "cuộc họp thượng đỉnh về việc làm" dự kiến vào ngày 2/12 với UFO, Verdi, nghiệp đoàn phi công Cockpit để thảo luận tìm biện pháp tháo gỡ những bất đồng kéo dài.

TTXVN/Tin Tức
Lufthansa hủy 941 chuyến bay trong ngày đình công cuối
Lufthansa hủy 941 chuyến bay trong ngày đình công cuối

Trong ngày 13/11, ngày cuối cùng đợt đình công kéo dài từ cuối tuần trước của các tiếp viên hãng hàng không Lufthansa, hãng này đã phải hủy bố số lượng chuyến bay kỷ lục là 941 chuyến, ảnh hưởng đến 110.000 hành khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN