Luật sư của cựu Chủ tịch Nissan đề nghị xóa bỏ cáo buộc sai phạm tài chính đối với thân chủ

Ngày 24/10, các luật sư đại diện cho cựu Chủ tịch hãng sản xuất ô tô Nissan Carlos Ghosn cho biết họ đã đề nghị tòa án ở Nhật Bản xóa bỏ cáo buộc sai phạm tài chính đối với thân chủ của mình.

Chú thích ảnh
Cựu Chủ tịch Nissan Motor, Carlos Ghosn (giữa). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, các luật sư cho biết họ đã nộp đơn đề nghị lên Tòa án quận Tokyo, trong đó khẳng định cáo buộc sai phạm tài chính mà bên công tố đưa ra sẽ khiến cựu Chủ tịch Ghosn, hiện đang chờ xét xử tại Nhật Bản, không được xét xử công bằng.

Ngoài ra, các luật sư cũng cáo buộc các công tố viên, quan chức chính phủ và Ban lãnh đạo Tập đoàn Nissan đã thông đồng với nhau trong việc đưa ra các cáo buộc hình sự nhằm lật ông Ghosn ra khỏi vị trí Chủ tịch Nissan, cũng như ngăn cản ông tiến hành hợp nhất hơn nữa Nissan với đối tác liên minh hãng sản xuất ô tô Renault SA của Pháp.

Cựu Chủ tịch Nissan đã bị bắt giữ hồi tháng 11/2018 vì các hành vi gian lận tài chính và hiện đang tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh. 

Ông Ghosn, người lãnh đạo Nissan trong hai thập kỷ và tạo ra một trong những liên minh ô tô lớn nhất thế giới cùng hai hãng sản xuất ô tô Renault SA (Pháp) và Mitsubishi Motors (Nhật Bản), đã bị buộc tội không kê khai khoản thù lao ông được nhận khoảng 9 tỷ yên (83 triệu USD) trong 8 năm tính đến hết tháng 3/2018. Ngoài tội danh không kê khai khoản thù lao hàng triệu USD nói trên, ông cũng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm sử dụng tiền của hãng Nissan phục vụ lợi ích cá nhân. Ông Ghosn đã phủ nhận tất cả các tội danh.

Minh Châu (TTXVN)
Nissan và cựu Chủ tịch C.Ghosn chi 16 triệu USD để giải quyết sai phạm tài chính
Nissan và cựu Chủ tịch C.Ghosn chi 16 triệu USD để giải quyết sai phạm tài chính

Hãng sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản và cựu Chủ tịch hãng này Carlos Ghosn đã đồng ý trả tổng cộng 16 triệu USD cho các cơ quan chức năng Mỹ để giải quyết các sai phạm tài chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN