Lính Triều Tiên vượt hàng rào canh gác, đào tẩu sang Hàn Quốc

Lần thứ hai trong vài tháng qua, một binh sĩ Triều Tiên đã bỏ chạy sang Hàn Quốc qua Vùng phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền được canh gác chặt chẽ.

Lính Triều Tiên canh gác tại làng Panmujon thuộc vùng DMZ. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/12 cho biết sĩ quan cấp thấp của Triều Tiên đã đi từ khu vực trung tâm của đường biên giới được giám sát nghiêm ngặt vào khoảng 8h04 sáng cùng ngày. Không ghi nhận tiếng súng nào nổ ra. 

Được biết, các quan chức quân sự Hàn Quốc đã tra hỏi kỹ binh sĩ đào tẩu này. Theo truyền thông địa phương, các quy trình tra hỏi và kiểm tra kỹ lưỡng thường được áp dụng đối với tất cả những người bỏ chạy từ Triều Tiên để xác định xem người này có bất kỳ mục đích gián điệp nào không. 

Thông thường, sau cuộc kiểm tra cẩn trọng, người Triều Tiên đào tẩu sẽ được phân công nhiệm vụ để hỗ trợ chính quyền Hàn Quốc và các tổ chức phi chính phủ địa phương.

Tháng trước, binh sĩ Oh Chong-song 24 tuổi là người đầu tiên bỏ chạy qua vùng DMZ trong năm nay. Anh này đã bị truy đuổi và chịu 5 phát đạn. 

Trung bình mỗi năm có khoảng 1.500 người Triều Tiên bỏ chạy sang láng giềng Hàn Quốc. Tuy nhiên, vùng DMZ là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nên đa số họ đều chọn đi đường vòng: chạy qua đường biên giới phía bắc giáp với Trung Quốc, sau đó đến Mông Cổ hoặc Thái Lan và “được trục xuất” trở lại Hàn Quốc.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản