Liên hợp quốc lo ngại Taliban ‘gõ từng nhà’ tìm người cộng tác với Mỹ, NATO

Bảo báo cáo đánh giá nguy cơ của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo Taliban đang đẩy nhanh việc truy lùng những người từng hợp tác với Mỹ và NATO, thực hiện việc “gõ từng nhà” để tìm ra số này.

Chú thích ảnh
Một tay súng Taliban kiểm tra hành lý của người dân tại khu vực sân bay Kabul, Afghanistan ngày 16/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo mật này do các chuyên gia chuyên về đánh giá nguy cơ của LHQ thực hiện. Theo đó, Taliban có lập ra “danh sách ưu tiên” về những người lực lượng này muốn bắt giữ, cùng với đó là lời đe dọa sẽ bắt cóc, sát hại người thân trong gia đình nếu như đối tượng không quy hàng.

Christian Nellemann, giám đốc điều hành Trung tâm Phân tích toàn cầu Na Uy (NCGA) - đơn vị soạn thảo báo cáo cho LHQ, cho biết Taliban đang nhắm vào những gia đình có thành viên không chịu quy hàng, sẵn sàng trừng phạt số người thân. Những người từng hợp tác với Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc quân đội chính phủ và cùng gia đình họ dễ rơi vào tình cảnh bị truy bắt. Điều này sẽ làm giảm năng lực của các cơ quan tình báo phương Tây cả về mạng lưới, phương pháp trong nắm tình hình, đối phó với Taliban, quân khủng bố IS hay các mối đe dọa khủng bố khác.

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 19/8 thừa nhận Nhà Trắng đã nhận được “một số báo cáo” từ công dân Mỹ bị kẹt ở Afghanistan về tình cảnh không thể vào được sân bay ở thủ đô Kabul để sơ tán. Ông cũng nói rằng giới chức Mỹ còn được thông báo về việc những người từng làm phiên dịch hay binh sĩ trong quân đội Afghanistan đang bị Taliban truy lùng, nhưng Mỹ chưa thể xác minh tính chính xác của thông tin này.

Về phía Taliban, trong buổi trả lời phỏng vấn lần đầu tiên hôm 17/8, phát ngôn viên lực lượng này Zabiullah Mujahid tuyên bố Taliban không tìm kiếm thù địch với bất kỳ ai; nhà nước Hồi giáo Afghanistan không muốn tạo ra kẻ thủ ở trong và ngoài nước, thay vào đó là sống trong hòa bình. Taliban cũng tới từng nhà kêu gọi công chức trở lại làm việc.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (aljazeera)
Tình hình Afghanistan: Tổng Thư ký LHQ chỉ ra cách thức đàm phán với Taliban
Tình hình Afghanistan: Tổng Thư ký LHQ chỉ ra cách thức đàm phán với Taliban

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng chỉ có thể dựa trên mong muốn của Taliban về việc được cộng đồng quốc tế công nhận để yêu cầu lực lượng này phải thành lập chính phủ mang tính bao trùm và tôn trọng các quyền cơ bản của con người, nhất là đối với phụ nữ, ở Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN