Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, các tổ chức của LHQ, gồm Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực Thế giới (WEF), Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra thông cáo chung kêu gọi Campuchia tập trung vào quyền được ăn uống đủ chất của trẻ trong bối cảnh tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại nước này có nguy cơ tăng lên trong mùa dịch COVID-19.
Báo Khmer Times ngày 4/8 dẫn lời Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nói rằng tại các nước như Campuchia, tác động kinh tế-xã hội từ đại dịch COVID-19 đã phá vỡ an ninh lương thực, ảnh hưởng đến sinh kế của người lao động và gây khó khăn cho nền kinh tế. Đã 7 tháng trôi qua kể từ khi những trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 trên thế giới được phát hiện, rõ ràng là đại dịch gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trẻ em.
Qua thông cáo chung, các tổ chức quốc tế trên kêu gọi các các chính phủ, cộng đồng, nhà tài trợ và khu vực tư nhân trên thế giới bảo vệ quyền được chăm sóc dinh dưỡng của trẻ em trên thế giới, trong đó có trẻ em ở Campuchia, bằng cách tập trung vào 5 vấn đề cốt lõi, bao gồm cần phải đảm bảo quyền tiếp cận bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn với giá hợp lý trong mùa COVID-19; dứt khoát đầu tư hỗ trợ chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em bằng cách bảo vệ cho con bú bằng sữa mẹ, ngăn chặn các hình thức tiếp thị sữa công thức cho trẻ; đảm bảo cho các bà mẹ và trẻ em được tiếp cận nguồn thực phẩm đa dạng và đủ dinh dưỡng; cần kích hoạt lại và nâng cấp dịch vụ phát hiện sớm và điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ trong khi vẫn duy trì cung cấp bữa ăn an toàn và dinh dưỡng tại các trường học; nỗ lực mở rộng đảm bảo xã hội để những gia đình nghèo nhất và chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ đại dịch COVID-19 có thể tiếp cận với bữa ăn đủ chất và các dịch vụ cơ bản.
Thông cáo cũng cho biết tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Campuchia, với khoảng 2,5% (60.000-90.000 trường hợp) sẽ cần điều trị y tế đặc biệt, trong đó chi phí bồi dưỡng để nâng thể trạng là 113 USD/trẻ/năm.
Theo báo cáo cập nhật kinh tế Campuchia mùa Xuân năm 2020 của Ngân hàng Thế giới (WB), giá thực phẩm, đặc biệt là thịt, trứng và một số loại cá ở Phnom Penh và giá rau tươi tại các tỉnh đều tăng.