Liên hợp quốc kêu gọi hành động trước tình trạng băng tan nhanh trên đỉnh núi

Ngày 31/10, Hội nghị Núi cao đầu tiên do Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cùng các đối tác tổ chức đã kêu gọi hành động trong bối cảnh băng tan nhanh trên các đỉnh núi đóng băng trên Trái Đất.

Tại hội nghị kéo dài 3 ngày, kết thúc vào ngày 31/10, các đại biểu tham dự đã xác định được những hành động ưu tiên để hỗ trợ phát triển bền vững, giảm thiểu nguy cơ thảm họa, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng núi cao và hạ lưu. Trong lời kêu gọi hành động, hội nghị đã cam kết triển khai Sáng kiến tích hợp quan sát và dự báo về núi cao, coi đây là một trong những công cụ để giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu, tình trạng tan băng và tuyết, các nguy cơ và khủng hoảng liên quan đến nước.

Phó Tổng Thư ký WMO Elena Manaenkova cho biết tổ chức này sẽ chỉ đạo và hướng dẫn trong sáng kiến cải thiện hoạt động quan sát, dự báo và trao đổi dữ liệu tại các dãy núi và đầu nguồn trên khắp thế giới. Trong khi đó, hội nghị cũng bày tỏ quan ngại rằng an ninh nguồn nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với dân số thế giới.

Các vùng núi chiếm khoảng 1/4 bề mặt đất của Trái Đất và là nơi sinh sống của 1,1 tỷ người. Các vùng núi cũng được xem là những "tháp nước của thế giới".

Đặng Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản