Gấu Bắc Cực đói ăn, có nguy cơ biến mất vì băng tan nhanh kỷ lục

Các nhà khoa học cảnh báo rằng quần thể gấu Bắc Cực có thể sẽ biến mất hoàn toàn vì hiện tượng băng tan nhanh chóng khiến việc săn mồi trở nên khó khăn.

Chú thích ảnh
Gấu Bắc Cực có thể biến mất hoàn toàn do băng tan kỷ lục. Ảnh: Getty Images

Theo báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) về đại dương và băng quyển, băng từ các dòng sông băng ở Bắc Cực, đất cực và biển đang giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến của các nhà khoa học. Bên cạnh đó, mùa hè kéo dài chưa từng thấy ở Bắc Cực khiến băng tan sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho loài động vật này trong việc săn mồi.

Một chuyên gia hàng đầu liên quan đến nghiên cứu thực địa về các loài động vật đang bị đe dọa chia sẻ với tờ The Guardian (Anh) rằng đây là tin xấu đối với quần thể gấu Bắc Cực.

Mức tối thiểu trong năm nay của băng biển Bắc Cực đạt mức thấp kỷ lục thứ 2, chỉ gần 4,1439 triệu mét vuông. Điều này có ảnh hưởng xấu đến quần thể gấu Bắc Cực sống và săn mồi trên sườn phía Bắc của Alaska, cùng với các cá thể sống trên băng trôi nổi trên biển Bering.

“Băng đã trôi dạt ra biển. Gấu không tìm được đồ ăn và chúng buộc phải lên bờ nhưng cũng không tìm được nhiều đồ để ăn. Băng tan ngày càng nhanh thì gấu càng khó sống”, ông Steven Amstrup – nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Gấu Bắc Cực Quốc tế – cho biết.

Năm 2015, tổ chức này cũng báo cáo số lượng gấu Bắc Cực ở biển Beaufort đã giảm 40% trong thập kỷ trước. Ông Amstrup nhận định năm 2019, tình trạng sụt giảm này sẽ còn tiếp diễn. 

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết băng tan kỷ lục trong năm nay khiến băng biển ngoài khơi Bắc Cực quá mỏng và không ổn định. Điều này ảnh hưởng lớn đến quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng lớn đến khu vực Bắc Cực. Alaska trải qua đợt sóng nhiệt kỷ lục, còn Greenland mất hơn 60 tỷ tấn băng trong đợt nắng nóng kéo dài 5 ngày vào mùa hè này. 

Đối với cả quần thể gấu Bắc Cực, hoàn cảnh đang trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Cả những cá thể sống trên bờ hay những cá thể định cư ở các khối băng đều không tìm được nhiều thức ăn.

“Chúng đã phải nhịn ăn lâu ngày trong suốt mùa hè này. Chúng tôi đã thấy dấu hiệu cho thấy những con gấu con bị suy dinh dưỡng ở Biển Beaufort. Một con gấu trưởng thành có khối lượng cơ thể rất lớn có thể vượt qua mùa hè nhịn ăn nhưng những con gấu con thì quá nhỏ, chúng không có kỹ năng săn mồi để sinh tồn”, ông Amstrup nói.

Băng tan nhanh chóng và mùa hè nóng kỷ lục là những biểu hiện cho thấy tương lai sẽ ngày càng tồi tệ hơn nếu con người không hạn chế giảm thải khí CO2.

“Chúng tôi biết rằng khi nồng độ khí gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng, nhiệt độ Trái Đất sẽ ấm lên và chúng ta sẽ có ít băng biển hơn. Lúc đó, gấu Bắc cực sẽ biến mất hoàn toàn”, ông Amstrup nhận định.

Hải Vân/Báo Tin tức
Băng tan để lộ 66 tấn chất thải trên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ
Băng tan để lộ 66 tấn chất thải trên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

Trong vài thập kỷ qua, những người leo núi đã bỏ lại chất thải trên ngọn núi Denali phía Bắc nước Mỹ. Các nhà chức trách của Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS) cảnh báo rằng băng tan có thể làm lộ ra số phân khổng lồ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN